U CUỘN MẠCH DƯỚI MÓNG - MỘT TỔN THƯƠNG HIẾM GẶP

Bệnh nhân nữ, xuất hiện biến dạng móng tay ngón cái từ nhiều năm trước, kèm theo đau nhức móng tăng dần. Bệnh nhân đã phải chịu đựng đau đớn âm ỉ trong suốt nhiều năm, đặc biệt đau chói buốt khi va chạm vào móng tay, ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt hằng ngày cũng như chất lượng cuộc sống.

Bệnh nhân đã đi khám một số chuyên khoa, được làm xét nghiệm nấm móng, thậm chí sinh thiết móng để loại trừ ung thư. Tuy nhiên bệnh không thuyên giảm.

Móng tay bệnh nhân bị biến dạng, kèm đau nhức dữ dội khi bị va chạm, kích thích

Đến khám hội chẩn tại khoa Chấn thuơng chỉnh hình - Bệnh viện 19-8, bệnh nhân đã được nhận định ngay, đây là một tổn thương U cuộn mạch hiếm gặp. Siêu âm bắt gặp hình ảnh điển hình, tăng tưới máu trên doppler màu.

Siêu âm doppler màu chẩn đoán

Sau đó bệnh nhân được phẫu thuật bóc trọn vẹn khối U với đường mổ nhỏ, thẩm mỹ. Ca mổ diễn ra an toàn, nhanh chóng.

Ngón tay ngay trước khi phẫu thuật và sau khi bộc lộ khối u

Bác sĩ Vinh đang tiến hành bóc tách khối U

Đường mổ nhỏ, thẩm mỹ

Sau mổ bệnh nhân đã mất hẳn cảm giác đau buốt mà chị phải chịu đựng suốt nhiều năm qua.

Hài lòng với kết quả phẫu thuật, nhận được sự tin yêu của nữ bệnh nhân (cũng là 1 nữ bác sĩ) là nguồn động viên cho các bác sĩ Khoa chấn thuơng chỉnh hình tiếp tục đào sâu nghiên cứu, tìm hiểu, điều trị các bệnh lý khó, hiếm gặp. Xứng đáng là địa chỉ vàng tin cậy cho khám và điều trị bệnh của cán bộ chiến sỹ và nhân dân.

# U cuộn mạch:

- Bệnh lý hiếm gặp, thường dễ bị chẩn đoán nhầm.

- Thường xuất hiện ở đầu búp ngón hoặc dưới móng tay.

- Biểu hiện có nốt màu đỏ sẫm hoặc xanh dưới móng; hoặc là gây biến dạng móng.

- Rất đau và nhạy cảm, đặc biệt là với kích thích lạnh.

- Siêu âm doppler màu: thấy hình ảnh tăng tưới máu, có tín hiệu động mạch.

- Cộng hưởng từ: chẩn đoán kích thước khối U.

Bạn đọc có thể chia sẻ thông tin này cho người thân, bạn bè, hoặc những ai có biểu hiện tương tự có thể đến khám tại khoa Chấn thương chỉnh hình - Bệnh viện 19-8 để được tư vấn và phẫu thuật với đường mổ thẩm mỹ.

_BS Anh Đức - Khoa Chấn Thương Chỉnh Hình_