TUỔI TRẺ BỆNH VIỆN 19-8 HƯỚNG VỀ NGÀY THƯƠNG BINH LIỆT SĨ 27 THÁNG 7

Tháng 7, tháng của những hoạt động tri ân, trong không khí tuổi trẻ cả nước tích cực hướng về kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2023), tuổi trẻ Bệnh viện 19-8 đã có nhiều hoạt động thiết thực nhằm giáo dục đoàn viên thanh niên luôn khắc ghi truyền thống Uống nước nhớ nguồn quý báu của dân tộc.

Ngày này cách đây 76 năm đã diễn ra cuộc mít tinh trọng thể tại xóm Bàn Cờ, xã Hùng Sơn, Đại Từ, Thái Nguyên. Khoảng 300 cán bộ, bộ đội và đại diện các tầng lớp nhân dân đã nghe công bố Bức thư của Chủ tịch Hồ Chí Minh - bức thư đầu tiên Bác Hồ gửi cho các thương binh, bệnh binh. Kể từ đó, ngày 27 tháng 7 hàng năm được lấy làm Ngày Thương binh Liệt sĩ, ngày mà toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta tri ân, tưởng nhớ các bậc cách mạng tiền bối, các anh hùng liệt sĩ, các thế hệ những người con ưu tú của dân tộc đã dũng cảm chiến đấu, anh dũng hy sinh.

Tuổi trẻ Bệnh viện 19-8 những ngày này đã tích cực thi đua, tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực.

Đoàn Thanh niên Bệnh viện 19-8 tổ chức Chương trình thiện nguyện tại xã Thiện Long, huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn

Từ ngày 21-22 tháng 7, Đoàn Thanh niên Bệnh viện đã phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lạng Sơn và Quỹ hỗ trợ nhà Khăn quàng đỏ tổ chức chương trình thiện nguyện tại xã Thiện Long, huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn.

Bình Gia là một trong 74 huyện nghèo của cả nước giai đoạn 2021-2025. Nơi đây trước kia là một chiến trường ác liệt trong công cuộc giữ nước, nơi xương máu của hàng ngàn chiến sĩ đã bỏ lại, nơi có hàng trăm gia đình chính sách, có công với Cách mạng.

Đoàn Thanh niên Bệnh viện đã trao tặng hơn 40 suất quà cho những gia đình khó khăn. Đồng thời tổ chức khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí và tư vấn khám mắt cho 200 lượt bà con của xã Thiện Long.

Đoàn công tác cũng ghé thăm Khu Di tích Khởi nghĩa Bắc Sơn. Tại đây đoàn viên thanh niên đã có cơ hội tìm hiểu cũng như ôn lại lịch sử hào hùng của một mảnh đất anh hùng.

Sinh hoạt chính trị tại Di tích Lịch sử Khởi nghĩa Bắc Sơn

Trở về thủ đô Hà Nội, Đoàn Thanh niên Bệnh viện 19-8 đã phối hợp với Đoàn Thanh niên phường Mai Dịch tổ chức chương trình Thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ và thả đèn hoa đăng tại Tượng đài liệt sĩ phường Mai Dịch, địa bàn nơi đơn vị đóng quân. Đoàn Bệnh viện cũng trao tặng 4 suất quà cho 4 gia đình chính sách trên địa bàn phường.

Tuổi trẻ các đơn vị trên địa bàn phường Mai Dịch thắp nến tri ân và thả đèn hoa đăng tri ân các anh hùng liệt sĩ

Ngày 25 tháng 7, Đoàn Bệnh viện cùng Hội Thầy thuốc trẻ Hà Nội đã thăm nhà mẹ Doãn Ngọc Trâm, thân mẫu nữ anh hùng, liệt sĩ, bác sĩ Đặng Thuỳ Trâm. Đồng chí Trần Hoài Nam, Bí thư Đoàn Bệnh viện, uỷ viên BCH Hội Thầy thuốc trẻ Hà Nội đã gửi lời thăm hỏi của lãnh đạo Bệnh viện tới mẹ Doãn Ngọc Trâm. Dù năm nay đã 98 tuổi, nhưng mẹ vẫn còn rất minh mẫn. Mẹ Trâm gửi lời cảm ơn tới Hội Thầy thuốc trẻ Hà Nội cũng như Đoàn Thanh niên Bệnh viện 19-8.

BCH Hội Thầy thuốc trẻ Hà Nội thăm nhà mẹ Doãn Ngọc Trâm

Sáng ngày 26 tháng 7, Đoàn Thanh niên Bệnh viện phối hợp với Công đoàn và Hội Phụ nữ Bệnh viện tổ chức cho 50 đoàn viên viếng Nghĩa trang Liệt sĩ Hà Nội. Tại đây, đoàn đã dâng hương, dâng vòng hoa, thắp hương tại mộ nữ liệt sĩ bác sĩ Đặng Thuỳ Trâm

Đoàn Thanh niên, Công đoàn, Hội Phụ nữ Bệnh viện dâng vòng hoa tại Nghĩa trang liệt sĩ Hà Nội

Những ngày tháng 7 vẻ vang là cơ hội để tuổi trẻ, đoàn viên thanh niên, những người sinh ra và sống trong hoà bình, ấm no, hiểu được phần nào giá trị của hoà bình, độc lập, tự do. Tuổi trẻ cần hiểu được vì sao lớp lớp thế hệ cha anh, hàng triệu người sẵn sàng dâng hiến tuổi xuân, dâng hiến cuộc đời, hy sinh không tiếc máu xương chỉ vì hai tiếng: Hoà Bình. Từ đây, thế hệ trẻ phải càng khắc ghi hơn nữa lịch sử của dân tộc, lịch sử được viết nên bằng máu của hàng triệu thanh niên và nước mắt của hàng triệu người mẹ Việt Nam. Chỉ có trân trọng quá khứ, biết ơn tiền nhân, thì mới tạo nên được một thế hệ biết ơn, một tương lai xán lạn cho đất nước. “Lịch sử là tiếng vọng của quá khứ trong tương lai và là ánh phản chiếu của tương lai trên quá khứ” - Victor Hugo.

_ThS. BS Trần Hoài Nam – Bí thư Đoàn Thanh niên_