Trung tâm Ung Bướu, Bệnh viện 19-8 Bộ Công an: Tất cả vì nhịp sống người bệnh

Sau 13 năm phát triển (2008-2021), Trung tâm Ung bướu, Bệnh viện 19-8 Bộ Công an đã khẳng định được niềm tin yêu với người bệnh ung thư. Các bác sĩ, kỹ thuật viên, điều dưỡng của Trung tâm không ngừng trau dồi kinh nghiệm trong khám và điều trị các mặt bệnh ung thư. Trong đó có TS, BS Nguyễn Thị Minh Phương - Giám đốc Trung tâm kế nhiệm hôm nay. Chị và đồng nghiệp tiếp tục phát huy thế mạnh đoàn kết, đồng lòng hòa vào khí thế đổi mới cùng bệnh viện.

Đoàn kết, hết lòng với người bệnh

Điều ấn tượng nhất mà bất cứ ai có dịp đến thăm Trung tâm Ung bướu, Bệnh viện 19-8 đều thấy một mô hình, quy trình làm việc hiệu quả và khoa học. Dù là người bệnh, người nhà bệnh nhân hay khách, khi đặt chân tới đây cũng đều có chung một cảm nhận: Thoải mái, dễ chịu vì được các cán bộ, bác sĩ, nhân viên đón tiếp niềm nở, hướng dẫn tận tình. Tất cả toát lên một môi trường làm việc thân thiện. Bệnh nhân yên tâm hơn, bớt đi tâm lý lo lắng thường gặp mỗi khi phải vào bệnh viện.

Tập thể cán bộ bác sĩ, nhân viên Trung tâm Ung bướu, Bệnh viện 19-8 đoàn kết và phát triển

Hàng ngày, Trung tâm Ung bướu (36 cán bộ, nhân viên trong đó có 12 bác sĩ) đón tiếp, thực hiện tốt các công việc khám, phẫu thuật, điều trị, xạ trị, hóa chất, giảm đau cho người bệnh có khối u, bệnh ung thư bằng cả tấm lòng nhân hậu. Trung tâm có 05 đội hoạt động hiệu quả, đem lại niềm tin yêu cho người bệnh: Đôi Kế hoạch - Tổng hợp; Phẫu thuật; Điều trị hóa chất, Xạ trị; Chống đau và chăm sóc giảm nhẹ. Tại đây, nhiều ca bệnh ung thư nặng được các bác sĩ, KTV, điều dưỡng cứu chữa kéo dài sự sống.

Công việc đến Trung tâm Ung bướu ngày càng nhiều và vô số những vất vả, nhưng không chỉ là làm cho xong, mà với tập thể Trung tâm khi đã thực hiện công việc gì, dù là rất nhỏ thì họ cũng phải làm cho tốt. Bởi các anh, chị hiểu rằng: người mắc bệnh ung thư là căn bệnh hiểm nghèo, gia đình khó khăn, vì vậy họ cần sự sẻ chia từ những người thầy thuốc.

Với số lượng bệnh nhân đông điều trị tại Trung tâm, các BS, KTV, ĐD phải luôn có sự chủ động và cố gắng, tích cực thực hiện việc đổi mới phong cách, tác phong đón tiếp phục vụ người bệnh, thực hiện thường quy về khám, chẩn đoán ung thư sớm, chẩn đoán và điều trị các bệnh thuộc khối u bướu như: Phẫu thuật Đầu cổ: ung thư lưỡi, ung thư sàn miệng, UT tuyến giáp, UT tuyến mang tai…; phẫu thuật Ung thư vú: PT bảo tồn, PT vú triệt căn. Nhiều kỹ thuật hiện đại như phá hủy khối u bằng vi sóng được áp dụng hiệu quả trong điều trị UT gan nguyên phát; Điêu trị tổn thương di căn gan; điều trị u tuyến giáp, nang tuyến vú…bên cạnh đó công tác chăm sóc giảm nhẹ được quan tâm: Hóa chất, xạ trị, phẫu thuật, điều trị giảm đau cho bệnh nhân ung thư được triển khai hiệu quả.

Từ năm 2018, hệ thống xạ trị của Bệnh viện 19-8 đi vào hoạt động, đem lại hiệu quả cao trong việc thu dung, điều trị bệnh nhân ung bướu. Và mới đây nhất, Ngày 15/4/2021, Bệnh viện đã khai trương hệ thống máy chụp PET/CT, đánh dấu bước tiến quan trọng của ngành Y tế CAND trong việc tăng cường hiệu quả năng lực trong khám và điều trị các bệnh lý ung thư và tim mạch, người bệnh yên tâm đến khám, điều trị bệnh tại Trung tâm Ung bướu.

Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ “Lương y như từ mẫu” và việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh - CAND vì nước quên thân, vì dân phục vụ”, tập thể Trung tâm nhiệt tình tham gia các công trình NCKH các cấp; tham gia công tác chỉ đạo tuyến, khám thiện nguyện, tuyên truyền giáo dục người bệnh và người nhà người bệnh về phòng, phát hiện sớm bệnh ung thư. Nhiều kỳ Hội thao sáng tạo tuổi trẻ bệnh viện, Hội thao sáng tạo tuổi trẻ thành phố Hà Nội đạt nhiều giải cao.

Những nỗ lực vượt khó của Trung tâm Ung bướu, bệnh viện 19-8 những năm qua đã được minh chứng bằng thực tế. Nhiều năm Trung tâm được tặng Bằng khen của Bộ công an, Tổng cục Hậu cần kỹ thuật; danh hiêu Đơn vị Quyết thắng; nhiều Giấy khen của Giám đốc Bệnh viện. Cùng với đó là những tấm Bằng khen, Giấy khen danh hiệu thi đua cho những cán bộ, nhân viên xuất sắc.

Nữ giám đốc Trung tâm nhiệt huyết với nghề

TS, BS Nguyễn Thị Minh Phương ở thế hệ 7X, sinh ra và lớn lên trên quê hương Tam Nông, tỉnh Phú Thọ. Năm 2001, chị tốt nghiệp BSĐK trường Đại học Y Hải Phòng. Năm 2008 hoàn thành khóa học thạc sĩ tại trường ĐH Y Hà Nội. Năm 2018, bác sĩ Nguyễn Thị Minh Phương bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ tại Học viện quân Y. Hiện nay, chị tham gia Ban chấp hành Hội Ung thư lực lượng vũ trang; Là thành viên hội phòng chống ung thư Quốc gia; chị đã tham gia, chủ nhiệm nhiều các đề tài NCKH cấp Bộ, cấp cơ sở.

Thiếu tá, TS, BS Nguyễn Thị Minh Phương - Giám đốc Trung tâm Ung bướu, BV 19-8 Bộ Công an

TS, BS Nguyễn Thị Minh Phương là người giản dị, luôn cầu thị, không ngừng học hỏi các thế hệ bác sĩ lãnh đạo giỏi đi trước để điều trị các bệnh lý ung thư cho người bệnh tại Trung tâm Ung bướu.

Những đóng góp công sức của Trung tâm Ung bướu không kể hết bằng lời, đã để lại cho mỗi người bệnh sự trân trọng và quý mến khi cán bộ, bác sĩ, KTV, điều dưỡng nơi đây song hành 2 màu áo: blouse và màu áo công an, bình dị mà cao quý.

_Việt Nam hội nhập_