SINH HOẠT CÂU LẠC BỘ BỆNH NHÂN HEN-COPD “Quản lý toàn diện bệnh phổi mạn tính tại Bệnh viện 19-8 Bộ Công an”

Bệnh phổi mạn tính là bệnh hô hấp tiến triển âm thầm gây khó thở, gây suy hô hấp mạn tính và có thể gây ra các đợt cấp, dẫn đến tình trạng suy hô hấp cấp, bệnh làm hạn chế khả năng hoạt động hàng ngày, làm giảm chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Bệnh phổi mạn tính không chữa khỏi hoàn toàn nhưng có thể kiểm soát được nếu bệnh nhân được tư vấn và điều trị đúng cách.

Từ năm 2018, Bệnh viện 19-8 Bộ công an đã thành lập “Phòng khám quản lý bệnh phổi mạn tính” do khoa Hô hấp trực tiếp phụ trách, để quản lý các bệnh nhân mắc bệnh Hen và Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) có bảo hiểm y tế tại Bệnh viện 19-8, hoặc có giấy chuyển tuyến hợp lệ. Phòng khám đã đi vào hoạt động hơn 5 năm nay với hiệu quả rất rõ rệt. Bên cạnh hoạt động chuyên môn của phòng khám là khám tư vấn và cấp thuốc cho bệnh nhân, thì Câu lạc bộ bệnh nhân Hen-COPD cũng được thành lập, được duy trì sinh hoạt thường xuyên.

Ngày 28/12/2023 được sự đồng ý của Ban giám đốc, Khoa Hô hấp tổ chức buổi sinh hoạt Câu lạc bộ Bệnh nhân Hen -COPD. Tới tham dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Đại tá, TS. BS. Đỗ Thị Lệ Thúy - Phó giám đốc Bệnh viện, đồng chí Thượng tá Nguyễn Thị Thanh Nga - Trưởng phòng Chính trị, đồng chí Thượng tá TS. BS. Đinh Thị Hòa - Trưởng khoa Hô hấp. Hội nghị còn có sự tham dự của đông đủ bệnh nhân trong chương trình quản lý bệnh phổi mạn tính.

Nội dung buổi sinh hoạt bao gồm các bài báo cáo khoa học, các bài chia sẻ về bệnh hen, COPD và kỹ năng phục hồi chức năng hô hấp, kỹ năng sử dụng các dụng cụ phun hít thuốc….Qua buổi sinh hoạt CLB này đã giúp cho nhân viên y tế và bệnh nhân cũng như giữa các bệnh nhân có sự trao đổi với nhau về cách dự phòng và điều trị bệnh hen, copd giúp bệnh nhân có thêm kiến thức để có thể duy trì tình trạng sức khỏe tốt nhất dù mắc bệnh phổi mạn tính.

_ThS. BSCK II Vũ Thị Dịu - Phó trưởng Hô hấp_