PHẪU THUẬT THÀNH CÔNG NGƯỜI BỆNH BỊ VỠ GAN PHỨC TẠP

Ngày 16 tháng 6 năm 2021, khoa ngoại tổng hợp (B3) Bệnh viện 19-8 Bộ Công an vừa tiến hành phẫu thuật thành công cho người bệnh bị vỡ gan phức tạp do tai nạn giao thông.

Theo lời kể của người đi cùng, người bệnh bị tai nạn giao thông xe máy – ô tô ngược chiều, không bất tỉnh, không chảy máu, thấy đau hạ sườn (phải) nhiều kèm theo khó thở, được người đi đường đưa vào viện bằng ô tô.

Khám lúc vào viện, người bệnh tỉnh, kích thích – vật vã, da – niêm mạc nhợt, đầu chi lạnh, mạch nhanh nhỏ, huyết áp 90/60 mmHg, bụng mềm, phổi (phải) thông khí giảm hơn phổi (trái), không liệt khu trú. Siêu âm tại giường, ổ bụng có nhiều dịch tự do (ước lượng khoảng 2 lít), gan có đường vỡ thùy (phải), các tạng khác chưa thấy tổn thương.

Rất khẩn trương, người bệnh được hội chẩn trực viện – khoa B3 – khoa B4 – khoa A9 – khoa chẩn đoán hình ảnh. Sau khi thống nhất, bệnh nhân được chẩn đoán Shock mất máu do vỡ gan, tràn máu tràn khí màng phổi (phải) ước tính lượng máu mất ~ 2 lít, không còn chỉ định can thiệp nút mạch, người bệnh được chuyển lên khoa gây mê hồi sức để mổ bụng cấp cứu. Từ khi vào viện đến khi lên phòng mổ chỉ chưa đầy 30 phút.

Bệnh nhân được tiến hành đồng thời 2 phẫu thuật bởi 2 kíp phẫu thuật: dẫn lưu màng phổi (phải) và mổ bụng giải quyết nguyên nhân.

Mở bụng kiểm tra, thấy ổ bụng ngập máu tươi và máu cục, gan (phải) phân thùy VI – VII – VIII vỡ gan với đường vỡ sâu – phức tạp gây rách tĩnh mạch trên gan, đứt nhánh động mạch phân thùy VI, VIII. Rất nhanh chóng, Tiến sỹ - bác sỹ Nguyễn Minh Tuấn – phẫu thuật viên chính nhận định đây là trường hợp vỡ gan phức tạp gây shock mất máu, có thể phải cắt gan cấp cứu. Đã có lúc huyết động bệnh nhân rất xấu, đe dọa ngừng tim tại bàn mổ. Tuy nhiên bằng kinh nghiệm dày dặn của các bác sỹ, cũng như hiệp đồng ăn ý giữa các thành viên kíp mổ và sự hội sức tích cực tốt (truyền dịch, truyền máu, vận mạch …) diện vỡ của người bệnh đã được cầm máu, mạch và huyết áp của người bệnh dần trở lại bình thường. Sau khi kiểm tra kỹ không thấy chảy máu, gan trái và lách không thấy tổn thương, dạ dày – tá tràng – tụy – ruột non – đại tràng không thấy tổn thương.

TS. BS. Nguyễn Minh Tuấn – trưởng khoa Ngoại tổng hợp (B3) cho hay, mặc dù người bệnh đã qua cơn nguy kịch nhưng vẫn cần theo dõi và điều trị hậu phẫu sát sao. Đến nay, người bệnh hoàn toàn tỉnh táo, vết mổ khô, dẫn lưu ra ít dịch hồng, các xét nghiệm đánh giá chức năng gan có xu hướng tốt lên.

Tâm sự với các bác sỹ, con trai người bệnh rất cảm kích trước tinh thần thái độ chuyên nghiệp và sự tận tình, chu đáo trong điều trị của bệnh viện!

“ Bố tôi nhập viện cấp cứu do bị tai nạn, đã trải qua giai đoạn thập tử nhất sinh. Nếu như không kịp thời được đội ngũ y - bác sỹ bệnh viện 19-8 kịp thời phẫu thuật thì bố tôi đã không thể sống cho đến ngày hôm nay”.

Chấn thương gan là cấp cứu ngoại khoa luôn chiếm tỉ lệ lớn trong chấn thương bụng nói riêng và chấn thương nói chung. Gan là tạng lớn nhất trong ổ bụng với cấu trúc giải phẫu phức tạp và có nhiều chức năng đa dạng, tổn thương do chấn thương gan gây ra những hậu quả nặng nề, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.

Việc chẩn đoán và điều trị chấn thương gan đòi hỏi không những chính xác mà còn phải có những quyết sách đúng đắn, nhanh chóng kịp thời mới mong cứu được tính mạng người bệnh và giữ được chức năng của gan.

Bệnh viện 19-8 với đội ngũ bác sỹ được đào tạo cơ bản và chuyên sâu, được trang bị các phương tiện chẩn đoán hình ảnh hiện đại, sẵn sàng nhận và điều trị khỏi nhiều ca bệnh khó, liên quan đến chấn thương gan và chấn thương bụng

_BS Thành - khoa Ngoại tổng hợp_