PHẪU THUẬT THÀNH CÔNG BỆNH NHÂN SỐC ĐA CHẤN THƯƠNG

Ngày 15/05/2021, bệnh viện 19-8 tiến hành phẫu thuật cấp cứu cho bệnh nhân Hà Văn N. 18 tuổi - shock mất máu do đa chấn thương: chấn thương ngực kín: gãy cung bên xương sườn IX (trái), tràn máu - tràn khí màng phổi (trái); chấn thương bụng kín: vỡ lách độ V - đụng dập động mạch thận (trái) không phục hồi - vỡ ruột non - vỡ đại tràng (trái) - vỡ cơ hoành (trái) - rách mạc nối lớn - đụng dập mạc treo ruột non.

Theo BN kể, cách vào viện 01h, BN bị tai nạn giao thông, đâm xe máy vào cột điện, ngã, không đập đầu xuống đất, không bất tỉnh, không chảy máu, thấy đau ngực – bụng (trái) kèm khó thở, được người đi đường đưa vào viện. Khám lúc vào, BN tỉnh, kích thích vật vã, da – niêm mạc nhợt, đau khắp ổ bụng, khó thở nhiều, mạch nhanh nhỏ, huyết áp khó đo, bụng trướng, ấn đau nhiều hạ sườn (trái) + hố thận (trái), phổi (trái) rì rào phế nang giảm. BN được siêu âm ngay tại giường, kết quả: ổ bụng nhiều dịch tự do. Phim X-Quang ngực mờ đáy phổi (trái). Nhận định bệnh nhân trong tình trạng cấp cứu tối khẩn cấp, BN được chuyển trực tiếp lên phòng mổ, chẩn đoán trước mổ: shock đa chấn thương, cần phẫu thuật càng sớm càng tốt.

Ca phẫu thuật tiến hành hết sức khẩn trương, vừa phẫu thuật vừa hồi sức tích cực trong hơn 04h đồng hồ. Trước tiên, bệnh nhân được dẫn lưu màng phổi để đảm bảo thông khí phổi, dẫn lưu ra 300 ml dịch máu không đông. Ngay sau đó, khi mở bụng bệnh nhân, các BS thấy ổ bụng ngập máu và phân, phải hút liên tục bằng máy hút để bộc lộ tổn thương bao gồm: vỡ cơ hoành (trái), vỡ 2 điểm tại ruột non, vỡ đại tràng (trái), lách đứt rời hoàn toàn, đụng dập lan rộng mạc treo ruột non, rách nhiều điểm mạc nối lớn; bằng kinh nghiệm dày dặn của mình Tiến sỹ - Bác sỹ Nguyễn Minh Tuấn cùng ekip đã tiến hành khâu phục hồi cơ hoành, khâu lỗ thủng ruột non, cầm máu động – tĩnh mạch lách, cắt lách, cầm máu mạc nối lớn. Trong quá trình phẫu thuật, nhận thấy hố thận (trái) đụng dập – tụ máu rộng, sonde tiểu có máu, hội chẩn trong mổ với chuyên khoa ngoại tiết niệu xử lý tiếp. ThS. BS. Mai Tiến Dũng kiểm tra thấy thận (trái) tím nhiều, còn chắc, bộc lộ cuống thận (trái) phát hiện động mạch thận trái đụng dập nhiều gây tắc mạch. Hội chẩn trực khối ngoại và ekip ghép thận của bệnh viện, quyết định cắt thận (trái) và rửa thận (trái) xét ghép thận tự thân nhưng sau 30 phút rửa và kiểm tra, thận vẫn tím, đánh giá thận đã mất chức năng không thể ghép trở lại được. Các bác sỹ đã tiến hành phẫu thuật cắt đoạn đại tràng trái, làm hậu môn nhân tạo, cầm máu kĩ không thấy chảy máu, lau rửa sạch ổ bụng, đặt 01 dẫn lưu hố thận, 01 dẫn lưu Douglas.

Sau 04h chiến đấu với tử thần để giành giật lại sự sống cho bênh nhân, mặc dù rất mệt mỏi và căng thẳng nhưng các BS rất vui vì bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch.

TS. BS. Nguyễn Minh Tuấn – P. Trường khoa Ngoại tổng hợp – lãnh đạo khối ngoại – phẫu thuật viên chính cho hay: bệnh nhân tuổi còn rất trẻ lại có tổn thương rất nặng nề, mặc dù phẫu thuật cấp cứu thành công nhưng để lại di chứng rất lớn cả về sức khỏe và tinh thần; Ca phẫu thuật không thể thành công nếu không có sự chỉ đạo sát sao của các cấp lãnh đạo, chẩn đoán nhanh và kịp thời của ekip khoa cấp cứu, khoa chẩn đoán hình ảnh, hiệp đồng chặt chẽ giữa BS ngoại tổng hợp, BS ngoại tiết niệu và khoa gây mê hồi sức

Bệnh nhân được theo dõi sát sao 24/24h các chỉ số sinh tồn cũng như tình trạng bụng ngoại khoa, bước đầu BN đã thoát shock và có dấu hiệu hồi phục nhưng vẫn cần theo dõi và điều trị hậu phẫu.

“ Nghe tin con đi làm ở Hà Nội bị tai nạn nhưng không thể đến kịp, tôi vô cùng lo lắng và hoảng hốt vì sợ rằng sẽ mất con, chỉ biết trông cậy hết vào các bác sỹ bệnh viện 19-8. Xin cảm ơn các bác sỹ đã tận tình cứu chữa !” – Bố bệnh nhân xúc động chia sẻ.

Hiện tại là ngày thứ 20 sau phẫu thuật, sức khỏe bệnh nhân hoàn toàn ổn định, không sốt, không khó thở, không đau bụng, lưu thông tiêu hóa tốt; các dẫn lưu đã rút hết, vết mổ liền tốt. Bệnh nhân được xuất viện và hẹn tái khám sau 01 tháng.

Bệnh viện 19-8 là bệnh viện đa khoa đầu ngành của Y tế công an, từ khi thành lập đến nay, bệnh viện luôn xây dựng vững mạnh về chuyên môn và đổi mới hệ thống trang bị vật tư hiện đại, sẵn sàng tiếp nhận và điều trị thành công những bệnh nhân nguy kịch như sốc đa chấn thương, đứt rời chi thể, vết thương thấu bụng, vết thương tim… Ngày càng xứng đáng với niềm tin yêu của cán bộ chiến sỹ CAND và nhân dân.

Theo Ủy ban ATGT Quốc gia, trong 4 tháng đầu năm 2021 (tính từ ngày 15/12/2020 đến 14/4/2021), toàn quốc xảy ra 4.220 vụ tai nạn giao thông, làm chết 2.165 người, bị thương 3.113 người.

Thông điệp khi gặp TNGT

_BS Thành - khoa Ngoại tổng hợp_