PHẪU THUẬT THÀNH CÔNG BỆNH NHÂN NHÃO CƠ HOÀNH

Ngày 19 tháng 05 năm 2021, khoa ngoại tổng hợp (B3) bệnh viện 19-8 vừa tiến hành phẫu thuật thành công bệnh nhân có bệnh lý hiếm gặp: Nhão cơ hoành.

Bệnh nhân Nguyễn Văn H. 63 tuổi. Bảo hiểm đúng tuyến. Tiền sử tăng huyết áp – đái tháo đường típ 2 – Rối loạn chuyển hóa lipid. Bệnh biểu hiện cách đây 03 tháng, đau tức ngực + hạ sườn bên (trái) âm ỉ, kèm theo ợ hơi ợ chua ít, tăng lên khi ăn no, không khó thở, không sốt, không nôn, không buồn nôn, không nuốt nghẹn; chưa điều trị gì, đến bệnh viện 19-8 Bộ Công an khám và điều trị.

Tại bệnh viện 19-8, bệnh nhân được làm các xét nghiệm cần thiết như X-quang ngực, siêu âm ổ bụng, điện tim, xét nghiệm máu…và các xét nghiệm kỹ thuật cao như cắt lớp vi tính lồng ngực, cộng hưởng từ lồng ngực, nội soi dạ dày…

Sau khi hội chẩn chuyên môn, bệnh nhân được chẩn đoán nhão cơ hoành (trái), chưa loại trừ thoát vị hoành (trái), được khám gây mê kĩ càng và chuẩn bị các điều kiện phẫu thuật.

Bệnh nhân được tiến hành mổ phiên sau vào viện 03 ngày, chẩn đoán trong mổ đúng với chẩn đoán trước đó: nhão cơ hoành (trái). Các bác sỹ tiến hành cắt giảm một phần cơ hoành mất chức năng và khâu tái tạo lại cơ hoành gần đúng với sinh lý cơ thể nhất.

Hiện tại bệnh nhân ổn định sức khỏe, ăn ngủ được, không khó thở, không đau ngực, phổi 2 bên thông khí tốt. Bệnh nhân được cho ra viện và điều trị theo đơn, hẹn tái khám sau 01 tháng và dặn dò chu đáo sau mổ.

Figure 1 - Trước mổ aaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaFigure 2 - Sau mổ

Nhão cơ hoành là kết quả của sự ngừng xung động thần kinh đi xuống qua dây thần kinh hoành, làm cho cơ hoành mất trương lực và không vận động, co giãn được. Có nhiều nguyên nhân gây nhão cơ hoành như bẩm sinh hoặc mắc phải (do chấn thương, do khối u xâm lấn – chèn ép, nhiễm độc thần kinh…)

Nhão cơ hoành (trái) có nhiều điểm khác với nhão cơ hoành (phải) như đau vùng mũi ức hay hạ sườn (trái), ợ hơi, buồn nôn… nhất là sau ăn no (do cơ hoành mất trương lực dâng lên cao làm dạ dày và thực quản gấp khúc, gây ứ đọng thức ăn..). Chụp X-quang ngực thẳng đặc trưng bởi hình ảnh vòm hoành (trái) lên cao (có khi tới liên sườn II), di động vòm hoành giảm hoặc có thể ngược chiều với vòm hoành (phải).

Phẫu thuật luôn là lựa chọn đầu tiên trong điều trị nhão cơ hoành, các phương pháp khác chỉ làm giảm nhẹ các triệu chứng của bệnh.

Khoa ngoại tổng hợp (B3) bệnh viện 19-8 hiện tại đã làm chủ nhiều kỹ thuật sâu trong điều trị tim mạch – lồng ngực, đáp ứng được yêu cầu chuyên môn ngày càng cao của y tế công an nhân dân !

_BS. Thành – khoa Ngoại tổng hợp_