PHẪU THUẬT NỘI SOI LỒNG NGỰC BỆNH NHÂN TRÀN MÁU MÀNG PHỔI DO ĐỨT DÂY CHẰNG ĐỈNH PHỔI VÀ VỠ KÉN KHÍ

Ngày 26 tháng 06 năm 2023, Khoa Ngoại tổng hợp (B3) Bệnh viện 19-8 Bộ Công an cấp cứu thành công bệnh nhân tràn máu tràn khí màng phổi mức độ nhiều do đứt dây chằng đỉnh phổi và vỡ kén khí.

Bệnh nhân Phí Mạnh T. Nam. Sinh năm 1978. Thường trú tại phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội. Tiền sử hút thuốc lá nhiều năm. Theo bệnh nhân kể, cách vào viện 03h, đột ngột xuất hiện khó thở + đau ngực (trái), nằm nghỉ không đỡ à BV 19-8.

Khám lúc vào: bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, không phù, không sốt. Da – niêm mạc kém hồng, thể trạng gầy, mạch 100 lần/phút, huyết áp 100/60 mmHg. Nghe phổi 2 bên: phổi (trái) thông khí giảm hơn phổi (phải).

Bệnh nhân được chỉ định chụp các xét nghiệm cấp cứu như xét nghiệm máu, siêu âm ổ bụng, điện tim cấp cứu tại giường, X-quang ngực thẳng. Kết luận: tràn khí – tràn máu màng phổi (trái) mức độ nhiều, có chỉ định dẫn lưu màng phổi cấp cứu.

Sau thủ thật, số lượng máu mất qua dẫn lưu khoảng 1 lít máu/03h, bệnh nhân có biểu hiện mất máu cấp (da, niêm mạc nhợt, đầu chi lạnh, huyết áp tụt), bệnh nhân ngay lập tức được chỉ định nội soi lồng ngực cấp cứu xử trí tổn thương.

Ca phẫu thuật tiến hành ngay sau đó, qua nội soi phát hiện khoang màng phổi (trái) nhiều máu đông và máu cục, số lượng khoảng 1.5 lít, đỉnh phổi có dây chằng đã đứt, còn chảy máu đỏ tươi. Tiến hành cầm máu dây chằng đỉnh phổi qua nội soi, xử trí kén khí vỡ. Sau gần 02h phẫu thuật, PTV. TS. BS Nguyễn Minh Tuấn kiểm tra kĩ không còn chảy máu, phổi nở tốt, không xì khí, đặt 01 dẫn lưu hút liên tục dưới áp lực -20cmH20. Bệnh nhân sau mổ hoàn toàn ổn định, không sốt, bụng mềm, dẫn lưu màng phổi khoảng 100 ml dịch hồng và ít khí. Theo dõi tiếp sau 48h, dẫn lưu không còn ra khí và dịch, bệnh nhân tỉnh táo, không khó thở, phim X-quang ngực thẳng không còn hình ảnh tràn dịch – tràn khí khoang màng phổi. Ngày thứ 3 dẫn lưu được rút, bệnh nhân có thể tự ngồi dậy và sinh hoạt nhẹ nhàng trong buồng bệnh.

Hiện tại bệnh nhân đã ra viện và hẹn tái khám theo hướng dẫn của bác sỹ.

Hình ảnh chảy máu khoang màng phổi do đứt dây chằng đỉnh phổi của BN Phí Mạnh T

Phẫu thuật nội soi lồng ngực là phương pháp điều trị ít xâm lấn trong các bệnh lý lồng ngực, đây là một trong những kỹ thuật cao, chuyên sâu, chỉ định cho các trường hợp can thiệp ở lồng ngực như: kén khí lớn ở phổi, tràn khí - tràn máu màng phổi, U trung thất, U phổi….. Phương pháp này mang lại nhiều ưu điểm như vết mổ nhỏ, thời gian nằm viện ngắn, hạn chế các tai biến trong và sau mổ như chảy máu, nhiễm trùng vết mổ, viêm phổi, xẹp phổi, suy giảm chức năng hô hấp. Người bệnh ít đau sau mổ, bình phục nhanh, rút ngắn thời gian nằm viện.

Kip phẫu thuật

Hiện các phẫu thuật chuyên khoa Lồng ngực – mạch máu vẫn được tiến hành thường quy tại bệnh viện 19-8 Bộ Công an bởi các phẫu thuật viên có nhiều kinh nghiệm và giàu nhiệt huyết của khoa Ngoại tổng hợp.

_BS. Thành – Khoa Ngoại tổng hợp_

Email: bsthanhcand@gmail.com