Số 09 Trần Bình, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

PHẪU THUẬT NỘI SOI ĐIỀU TRỊ TẮC RUỘT

Ngày 29 tháng 9 năm 2021, khoa Ngoại tổng hợp (B3) Bệnh viện 19-8 Bộ Công an tiến hành phẫu thuật nội soi thành công cho bệnh nhân tắc ruột do bã thức ăn.

Bệnh nhân Chu Viết C, nam, sinh năm 2004, tiền sử không có gì đặc biệt, vào viện vì đau bụng 03 ngày. Ban đầu đau quanh rốn và thượng vị quặn cơn ngắn, không lan xuyên, sau đau toàn ổ bụng, kèm theo buồn nôn – nôn ra dịch thức ăn, bí trung – đại tiện, chưa điều trị gì vào viện. Thăm khám bước đầu, bệnh nhân trẻ tuổi, không có tiền sử can thiệp bụng ngoại khoa nhưng có hội chứng nhiễm trùng và hội chứng tắc ruột điển hình, sau khi loại trừ các nguyên nhân khác, các bác sỹ nghĩ nhiều đến tắc ruột do bã thức ăn. Tuy nhiên vẫn cần chụp cắt lớp vi tính để xác định nguyên nhân chắc chắn. Qua các lát cắt trên phim, Thạc sỹ - bác sỹ Nguyễn Thành Luân nhận định: “Vị trí tắc nằm ở ruột non, nguyên nhân gây tắc là khối bã thức ăn”. Sau khi hội chẩn chuyên môn giữa các bác sỹ khoa ngoại tổng hợp và khoa chẩn đoán hình ảnh, quyết định phẫu thuật nội soi giải quyết nguyên nhân.

Khối bã thức ăn trên phim CLVT của BN

Ca phẫu thuật tiến hành ngay sau đó, qua màn hình nội soi, nguyên nhân gây tắc được xác định: khối bã thức ăn nằm ở hồi tràng, cách góc hồi – manh tràng khoảng 40 cm, bằng sự khéo léo và khẩn trương của các phẫu thuật viên cũng như hiệp đồng ăn ý giữa các thành viên trong kip mổ, khối bã thức ăn được loại bỏ, toàn bộ đoạn ruột phía trên chỗ tắc được giải phóng.

Hiện tại là hậu phẫu ngày thứ 07, bệnh nhân hoàn toàn ổn định, đã trung – đại tiện được, hết đau bụng nhưng vẫn cần theo dõi thêm.

Tắc ruột là một trong những cấp cứu ngoại khoa khẩn cấp, nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời có thể dẫn đến thiếu máu ruột, nhồi máu ruột, thậm chí hoại tử ruột phải cắt bỏ đoạn ruột. Tắc ruột đến muộn cũng gây ra các rối loạn toàn thân nặng nề như nhiễm trùng nhiễm độc cấp tính, rối loạn nước và điện giải, thậm chí shock.

Phẫu thuật nội soi điều trị tắc ruột do bã thức ăn có nhiều ưu điểm như: can thiệp tối thiểu, hồi phục nhanh, vết mổ nhỏ…

Tắc ruột có thể gặp ở mọi lứa tuổi, với nhiều nguyên nhân khác nhau. Một số lời khuyên được các bác sỹ đưa ra như sau:

  • Tránh ăn nhiều chất xơ không hòa tan như măng, hồng, ổi xanh, sung, xơ mít…nhất là lúc đói (dễ ăn nhiều và ăn nhanh) vì những chất này có tanin dễ kết dính với nhau tạo thành bã thức ăn.
  • Nên ăn thức ăn chín nhừ, nhai kỹ khi ăn.
  • Duy trì thói quen tập thể dục thường xuyên giúp ruột tăng tưới máu và nhu động.
  • Nếu người bệnh có liên quan đến phẫu thuật ổ bụng, nên vận động sớm sau mổ khi điều kiện toàn thân cho phép.

Khoa Ngoại tổng hợp Bệnh viện 19-8 hiện đã làm chủ các kỹ thuật cao trong đó có phẫu thuật nội soi điều trị tắc ruột do một số nguyên nhân hướng tới sự hài lòng của bệnh nhân.

_BS. Thành – Khoa Ngoại tổng hợp_