GIÁM ĐỐC BỆNH VIỆN CHÚC MỪNG BỆNH NHÂN VƯỢT QUA NGUY KỊCH, KHỎI BỆNH TRỞ VỀ VỚI GIA ĐÌNH

Chiều 18/9/2024, khi đang tập gym, nam sinh viên 19 tuổi đột ngột mất ý thức, ngã đập mặt vào vật cứng sau đó bất tỉnh trên sàn tập, lay gọi hỏi không tỉnh. Bệnh nhân đã được chủ phòng tập và bạn tập gym ép tim và gọi cấp cứu 115 đưa đến Bệnh viện 19-8.

Sau 25 phút kể từ khi phát hiện, bệnh nhân được đưa đến khoa Cấp cứu Bệnh viện 19-8 (Bộ Công an) trong trạng thái hôn mê sâu, tím tái, mạch cảnh mạch bẹn mất, monitor điện tim có hình ảnh nhanh thất đa hình thái.

Trong hoàn cảnh nguy kịch của bệnh nhân, Giám đốc Bệnh viện PGS.TS Bác sỹ Hoàng Thanh Tuyền đã chỉ đạo kích hoạt ê kíp hỗ trợ ECMO khẩn với quyết tâm cao độ dành mọi tâm huyết và phương tiện kỹ thuật để cứu chữa vì người bệnh còn quá trẻ, tương lai còn ở phía trước.

Sau 6 ngày điều trị với ECMO-VA, bệnh nhân được thử nghiệm cai thành công với các chức năng tim hồi phục. Tuy nhiên tổn thương phổi của bệnh nhân lại diễn biến theo chiều ngược lại, tiến triển ARDS nặng (hội chứng suy hô hấp cấp tính) với phim chụp phổi mờ toàn bộ 2 phế trường.

Sau khi hội chẩn các Giáo sư, Tiến sĩ đầu ngành hồi sức tích cực đến từ Bệnh viện Bạch Mai, thống nhất ý kiến chỉ định ECMO-VV (tuần hoàn ngoài cơ thể hỗ trợ phổi).

Ba ngày sau khi kết ECMO-VV, bệnh nhân tỉnh táo, được rút ống nội khí quản và hỗ trợ thở HFNC (oxy dòng cao). Các bác sỹ cho biết, trong quá trình điều trị, ngoài hỗ trợ tim phổi nhân tạo, bệnh nhân còn được áp dụng một số biện pháp hồi sức kỹ thuật cao khác như: kiểm soát thân nhiệt đích; lọc máu liên tục hỗ trợ suy đa tạng sau ngừng tuần hoàn; lọc máu ngắt quãng hỗ trợ tình trạng suy thận cấp trong 2 tuần.

Bệnh nhân cũng được tiếp nhận các chăm sóc điều dưỡng tích cực như phục hồi chức năng hô hấp, tập vật lý trị liệu thần kinh-cơ.

Hôm nay, ngày 17/10/2024, sau gần 1 tháng điều trị tích cực, với sự quyết tâm cao độ của các y, bác sỹ, bệnh nhân hồi phục thần kỳ, tỉnh táo, đi lại sinh hoạt bình thường, các tạng suy đã ổn định. Trước khi bệnh nhân xuất viện, đồng chí PGS. TS Hoàng Thanh Tuyền, Giám đốc Bệnh viện đã đến tận phòng bệnh để chúc mừng và dặn dò bệnh nhân cũng như gia đình tiếp tục chăm sóc sức khỏe để bệnh nhân bình phục hoàn toàn.

Kỳ tích đã được đền đáp với những nỗ lực không mệt mỏi của đội ngũ y, bác sỹ và bệnh nhân. Cảm giác xúc động và hạnh phúc ngập tràn khi được nhìn thấy bệnh nhân vượt qua cơn bệnh hiểm nghèo, được xuất viện về nhà trong vòng tay yêu thương của gia đình.

_Phòng Chính trị_