Đoàn thanh niên Bệnh viện 19-8 khám bệnh tình nguyện, trao quà, cấp phát thuốc miễn phí tại Giao Thuỷ, Nam Định

Ngày 15 tháng 6 năm 2019, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bệnh viện 19-8 đã có chuyến công tác khám bệnh tình nguyện, trao quà, cấp phát thuốc miễn phí và khám tầm soát sức khoẻ sinh sản cho bà con nhân dân thị trấn Ngô Đồng và xã Giao Hương, huyện Giao Thuỷ, tỉnh Nam Định.

Chương trình do Đoàn Thanh niên Bệnh viện tổ chức, được sự tài trợ của các bác cựu cán bộ Nha Công an TW, dược phẩm Cao Minh CM Pharma, dược phẩm Traphaco. Đoàn công tác cũng nhận được sự giúp đỡ nhiệt tình và chu đáo của huyện uỷ, UBND huyện Giao Thuỷ, với vai trò đi đầu của huyện đoàn Giao Thuỷ. Chương trình cũng có sự góp mặt của 2 bác sĩ là đoàn viên Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bệnh viện 199 Bộ Công an từ Đà Nẵng và 3 y bác sĩ là đoàn viên Bệnh viện Công an tỉnh Nam Định.

Những đoàn viên trẻ năng động, nhiệt tình

Đoàn đã khám bệnh cho 400 trường hợp là các gia đình chính sách, khó khăn, có công với Cách Mạng. Ekip khám Sức khoẻ sinh sản trong 2 buổi đã tiến hành siêu âm đầu dò âm đạo cho 150 chị em phụ nữ, chỉ định soi tươi dịch âm đạo tại chỗ cho 89 trường hợp, xét nghiệm tế bào học cho 54 trường hợp, qua đó phát hiện nhiều trường hợp có nguy cơ mắc các bệnh lý phụ khoa, cần có những thăm khám chuyên sâu và kịp thời để điều trị bệnh.

Đoàn y bác sĩ Bệnh viện 19-8 do Đại tá, Tiến sĩ, Bác sĩ Trần Quốc Hùng, Phó Giám đốc Bệnh viện làm trưởng đoàn. Phát biểu tại buổi lễ khai mạc, TS Hùng cho biết: “Hoạt động tình nguyện vì cộng đồng do Đoàn Thanh niên tổ chức luôn nhận được sự nhất trí và ủng hộ của Đảng uỷ Ban Giám đốc Bệnh viện. Với vai trò là Bệnh viện đầu ngành của Y tế Công an nhân dân, được sự đầu tư của lãnh đạo Bộ Công an, chúng tôi luôn tập trung vào đào tạo nhân lực cho Bệnh viện. Một người y bác sĩ tốt trước hết phải là một người tốt, có ích cho xã hội và cộng đồng. Những chuyến đi như thế này sẽ giúp các y bác sĩ trẻ trưởng thành, giữ vững tâm đức và ngày càng thêm vững tin vào nghề, vào ngành.”

Tiến sĩ Trần Quốc Hùng, PGĐ Bệnh viện cùng các bác cán bộ Nha Công an TW trao quà cho người dân Giao Thuỷ

Dù trời nắng nóng 38 độ C, các bác cựu cán bộ Nha Công an TW dù tuổi đã cao, vẫn vượt đường xa đến với địa phương để trao những phần quà dù nhỏ bé nhưng đâm tình cảm. Lãnh đạo Công an tỉnh Nam Định cũng có mặt để ghi nhận tấm lòng của các bác. Được biết dù nghỉ hưu đã lâu, các bác cán bộ Nha Công an TW vẫn say mê với công tác tình nguyện, từ thiện, làm đẹp thêm màu áo Công an Nhân dân dù ở bất cứ cương vị nào đi nữa.

Thạc sĩ Bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc tư vấn các bệnh lý phụ khoa cho chị em phụ nữ sau khi thăm khám và làm các xét nghiệm tại chỗ

Bác Trần Thị L. 64 tuổi ở xã Giao Hương, nhiều tháng nay bác thấy đau tức âm ỉ ở bụng bên trái. Với tâm lý ngại đi bệnh viện, mà lại còn phải bế cháu, nên bác dùng thuốc Nam của thầy lang gần nhà mãi không khỏi. Hôm nay bác từ nhà chạy sang trạm y tế xã, nơi các y bác sĩ Bệnh viện 19-8 đang khám bệnh tình nguyện. Sau khi làm siêu âm ổ bụng, các bác sĩ đã tìm ra nguyên nhân cơn đau của bác, đó là viên sỏi niệu quản 1/3 trên gây ứ nước và giãn thận độ III. “Nếu tôi mà không đi khám hôm nay và được các bác sĩ tìm ra viên sỏi thì chắc vài tháng nữa tôi mất mất quả thận này” bác L. cho biết.

Bà con nhân dân đến khám bệnh dù rất đông nhưng vẫn kiên nhẫn xếp hàng chờ tới lượt

Những chương trình tình nguyện luôn gắn với hoạt động giao lưu, học tập, tham quan để tăng thêm hiểu biết cho đoàn viên. Kết thúc chương trình khám bệnh, sáng chủ nhật 16 tháng 6, đoàn đã có chuyến tham quan Vườn Quốc gia Xuân Thuỷ, vùng đất ngập nước đầu tiên của Đông Nam Á tham gia Công ước quốc tế RAMSAR (Công ước bảo tồn các vùng đất ngập nước có tầm quan trọng quốc tế đặc biệt như là nơi cư trú của những loài chim nước – Ramsar, Iran, 1971) và đã được UNESCO công nhận là vùng lõi của Khu dự trữ sinh quyển thế giới khu vực ven biển liên tỉnh đồng bằng châu thổ Sông Hồng. Cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp của nơi đây giúp các y bác sĩ thêm yêu thiên nhiên, yêu quê hương đất nước và yêu vùng đất Giao Thuỷ, tỉnh Nam Định.

Những đoàn viên trẻ chụp ảnh lưu niệm trên sông nước Giao Thuỷ

Chia tay mảnh đất đầy tình nghĩa, đoàn y bác sĩ Bệnh viện 19-8 nhận được tình cảm nồng ấm và lưu luyến của lãnh đạo và nhân dân các xã thuộc huyện Giao Thuỷ, tỉnh Nam Định, với lời hứa sẽ quay trở lại vào một ngày không xa.

_Bá Cường – Đoàn Thanh niên_