Số 09 Trần Bình, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

Cứu sống nam thanh niên vỡ sọ, tụ máu 2 bán cầu não do va chạm với container

Vụ va chạm với container khiến bệnh nhân bị chấn thương sọ não kèm đa chấn thương, nhập viện trong tình trạng hôn mê, mất nhiều máu.

Bệnh viện 19-8 (Bộ Công an) tiếp nhận bệnh nhân nam Đặng Đ.T (23 tuổi) cấp cứu trong tình trạng đa chấn thương do va chạm với xe container.

Ngay lập tức các khoa tại bệnh viện đã phối hợp khẩn trương để tiến hành hồi sức tích cực và phẫu thuật kịp thời cho bệnh nhân.

Cứu sống nam thanh niên vỡ sọ, tụ máu 2 bán cầu não do va chạm với container - Ảnh 1.

Bệnh nhân T. chấn thương sọ não sau khi va chạm với container.

BS. Trần Trung Dũng - Khoa Hồi sức tích cực cho biết, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đa chấn thương, sốc, mất máu. Bệnh nhân được hồi sức tích cực và mổ cấp cứu kịp thời. Sau mổ, bệnh nhân duy trì thở máy và tiếp tục hồi sức tích cực và hồi sức thần kinh, tuần hoàn.

Bên cạnh đó, trong quá trình hồi sức, bệnh nhân được áp dụng các kỹ thuật mới như hạ thân nhiệt dành cho các trường hợp hôn mê do chấn thương sọ não.

Cứu sống nam thanh niên vỡ sọ, tụ máu 2 bán cầu não do va chạm với container - Ảnh 2.

BS. Trần Trung Dũng - Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện 19-8.

Sau khoảng 2 tuần tình trạng bệnh nhân tiến triển tốt, cai được thở máy, tiên lượng khả năng hồi phục cao. Dự kiến bệnh nhân sẽ được chuyển về y tế địa phương để tiếp tục theo phác đồ điều trị và tiến hành vật lý trị liệu.

Là người trực tiếp phẫu thuật ca bệnh, BSCKI Nguyễn Tiến Quân - Khoa Ngoại thần kinh cho hay, do nhập viện trong tình trạng chấn thương nặng, hôn mê ngay lập tức bệnh nhân T. được đặt ống nội khí quản và chụp phim. Kết quả cho thấy bệnh nhân tổn thương sọ não phức tạp, tổn thương nhiều vị trí đặc biệt là có máu tụ ở 2 bên bán cầu.

Bên cạnh đó, vùng sọ của bệnh nhân có nhiều xương vỡ vụn. Đánh giá sơ bộ, đây là trường hợp rất nặng bởi thông thường chỉ cần tổn thương não một bên đã đủ đe dọa tính mạng của người bệnh. Tuy nhiên bệnh nhân T. xuất hiện tổn thương cả 2 bên não.

Hơn nữa hệ thống xương sành sọ của bệnh nhân vỡ phức tạp. Đây là nơi có nhiều cấu trúc mạch máu thần kinh quan trọng chạy qua. Vậy nên, nếu không xử lý tốt sẽ khiến tình trạng bệnh nhân trở nặng hơn, thậm chí người bệnh có thể tử vong trên bàn mổ.

Tình huống này cần các bác sĩ sử dụng kinh nghiệm để đánh giá và quyết định nên mổ bên não nào trước. Nếu quyết định sai, trong quá trình phẫu thuật phần não còn lại có thể sẽ bị chịu áp lực và to lên khiến bệnh nhân tử vong. Các bác sĩ đã quyết định mổ giải tỏa phần não trái trước sau đó mổ sang bên phải.

Cứu sống nam thanh niên vỡ sọ, tụ máu 2 bán cầu não do va chạm với container - Ảnh 3.

Theo BSCKI Nguyễn Tiến Quân, đây là ca bệnh phức tạp do bệnh nhân xuất hiện tổn thương cả 2 bên não.

Trong quá trình mổ, phần xương sọ có nhiều phần vỡ phức tạp cũng là một khó khăn đối với các bác sĩ. Khi phần xương sọ vỡ vụn, không vững khiến quá trình khoan cắt có thể xảy ra những tổn thương cho bệnh nhân. Sau khi ca mổ được các bác sĩ Khoa Ngoại thần kinh thực hiện thành công, bệnh nhân hồi phục tốt.

Tình trạng chấn thương sọ não thường là hậu quả của những vụ tai nạn giao thông và hay gặp ở những trường hợp sử dụng bia rượu khi tham gia giao thông. Những trường hợp bệnh nhân chấn thương sọ não kèm đa chấn thương thường có nguy cơ tử vong cao hoặc để lại những di chứng nặng nề do tổn thương não đem lại như sống thực vật, tàn phế…

Nỗ lực giành giật sự sống cho nam bệnh nhân vỡ hộp sọ, tràn não ra ngoài

_Sức khỏe và đời sống_