Cập nhật ứng dụng tiến bộ khoa học trong tầm soát và điều trị các bệnh lý ung thư

Sáng 15/12, Bệnh viện 19-8 Bộ Công an tổ chức Hội nghị khoa học “Ứng dụng các dấu ấn sinh học ung thư trong sàng lọc, chẩn đoán và theo dõi, điều trị”.

Tham dự có đại diện các bệnh viện trong lực lượng CAND, bệnh xá Công an 63 tỉnh, thành; bệnh xá Công an các trường, học viện, Bộ Tư lệnh, các chuyên gia hàng đầu về lĩnh vực ung thư đến từ Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Bạch Mai, Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch; đặc biệt, có đoàn chuyên gia của Bệnh viện CIMEQ (Cu Ba) và đoàn cán bộ y tế bệnh viện 5-4 (Lào).

Tăng cường trao đổi kiến thức, kinh nghiệm trong tầm soát và điều tri các bệnh lý ung thư -0

Đại tá, PGS.TS Hoàng Thanh Tuyền, Giám đốc Bệnh viện 19-8 phát biểu khai mạc hội nghị.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Đại tá, PGS.TS Hoàng Thanh Tuyền, Giám đốc Bệnh viện 19-8 nêu rõ, từ những kinh nghiệm chống dịch COVID-19 trong 2 năm qua, nhằm hướng tới việc xây dựng đội ngũ cán bộ y tế CAND phát triển lớn mạnh, đảm bảo tốt nhất cho nhiệm vụ chăm sóc bảo vệ sức khoẻ CBCS Công an và Nhân dân; đáp ứng yêu cầu xây dựng lực lượng CAND chính quy, tinh nhuệ, hiện đại theo tinh thần Nghị quyết 12 của Bộ Chính trị. Để đáp ứng được yêu cầu trên và tham gia chăm sóc bảo vệ sức khoẻ cộng đồng, thì việc đào tạo, cập nhật kiến thức chuyên môn thường xuyên, đặc biệt là kiến thức về các bệnh lý hay gặp, bệnh lý nan y là một trong những nhiệm vụ trọng tâm vô cùng quan trọng.

Trao đổi kinh nghiệm, cập nhật nhiều tiến bộ khoa học trong tầm soát và điều tri các bệnh lý ung thư -0

Các đại biểu rất tâm đắc với những kiến thức kinh nghiệm do PGS.TS Trần Khánh Tường, Trưởng Khoa y, Trưởng bộ môn Nội, Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch chia sẻ.

“Bệnh lý ung bướu là bệnh lý có tỷ lệ mắc mới cũng như tỷ lệ tử vong cao ở nhiều khu vực trên thế giới, đặc biệt ở các nước đang phát triển như nước ta, bên cạnh đó còn là xu hướng trẻ hoá của những người mắc bệnh. Trong những năm gần đây, Bệnh viện 19-8 được lãnh đạo Bộ quan tâm đầu tư nhiều trang thiết bị hiện đại như xạ trị, PEP -CT, xét nghiệm sinh hoa phân tử...được sự phối hợp, hỗ trợ của các chuyên gia của các bệnh viện lớn trong nước và ngoài nước, các thầy thuốc của bệnh viện đã chẩn đoán, điều trị hiệu quả nhiều trường hợp mắc bệnh lý ung bướu hiểm nghèo là CBCS, thân nhân CBCS và Nhân dân” - Giám đốc Bệnh viện 19-8 nhấn mạnh.

Theo PGS.TS Hoàng Thanh Tuyền, với mong muốn chia sẻ kiến thức trong chẩn đoán, điều trị các bệnh lý ung thư thường gặp, cập nhật các kiến thức mới trong chẩn đoán sinh học phân tử, các phương pháp điều trị hiện đại, nhằm giúp các đồng nghiệp trong mạng lưới y tế CAND từ 63 tỉnh thành về dự Hội nghị có có hội giao lưu, học hỏi, tùng bước nâng cao trình độ chuyên môn.

PGS.TS Hoàng Thanh Tuyền cũng cho biết, Bệnh viện 19-8 đã mời một số chuyên gia đầu ngành như: PGS. TS Phạm Cẩm Phương, Giám đốc Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu Bệnh viện Bạch Mai; PGS.TS Trần Khánh Tường, Trưởng Khoa y, trưởng bộ môn Nội, Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch...tham dự và trực tiếp trao đổi kinh nghiệm, cập nhật kiến thức khoa học mới và tiên tiến nhất hiện nay về bệnh lý ung bướu.

Giám đốc Bệnh viện 19-8 Đại tá, PGS.TS Hoàng Thanh Tuyền tin tưởng, đây là tiền đề góp phần thúc đẩy sự phát triển lớn mạnh hơn nữa của đội ngũ cán bộ Y tế CAND, đóng góp xứng đáng vào thành công của đội ngũ CBCS làm công tác Hậu cần, kỹ thuật CAND nói riêng và thành tích chung của lực lượng CAND.

Các đại biểu tham dự Hội nghị khoa học "Ứng dụng các dấu ấn sinh học ung thư trong sàng lọc, chẩn đoán và theo dõi, điều trị".

Tại Hội nghị, Thiếu tá Huỳnh Văn Trà Anh, Bệnh xá trưởng Bệnh xá Công an tỉnh Tiền Giang chia sẻ, tham dự hội nghị khoa học này là dịp để anh có cơ hội được học hỏi kiến thức kinh nghiệm từ các chuyên gia y tế đầu ngành về ung bướu, được giao lưu học tập với đội ngũ các cán bộ Y tế của Công an 63, tỉnh thanh. Qua đó, giúp anh cập nhật những kiến thức mới, tìm hiểu những thành tựu ứng dụng khoa học mới, rất hữu ích trong công việc chuyên môn của anh và các y bác sĩ trong bệnh xá, nhất là trong việc tư vấn cho CBCS và Nhân dân về nhận biết các dấu hiệu bệnh lý ung thư, tư vấn về giải pháp điều trị một cách hiệu quả.

Các đại biểu tham dự hội nghị

Thiếu tá Yanisey Perez Lobaina, bác sỹ CKI, nội khoa, bác sỹ tổng quát, Phó Giám đốc thứ nhất Bệnh viện CIMEQ. Trưởng đoàn đánh giá, Bệnh viện 19-8 có cơ sở vật chất hiện đại với nhiều thiết bị, máy móc tiên tiến, hiện đại với đội ngũ y bá sĩ có trình độ kỹ thuật chuyên môn cao. Không chỉ dịp này, trong nhiều năm gần đây Bệnh viện CIMEQ chúng tôi đã cử nhiều đoàn cán bộ y tế sang Việt Nam, trao đổi, học tập kinh nghiệm tại Bệnh viện 19-8, qua đó, giúp các y, bác sĩ bệnh viện CIMEQ học hỏi được rất nhiều kinh nghiệm quý báu.

Đại uý Phansouny Lusasin, Phó trưởng Khoa Tai mũi họng, Bệnh viện 5/4 (Lào) cho biết, trong thời gian trao đổi học tập kinh nghiệm tại bệnh viện 19- 8, Đoàn cán bộ y tế Bệnh viện 5-4 Bộ Công an Lào luôn được lãnh đạo và các y, bác sĩ bệnh viện 19-8, các phòng chuyên môn quan tâm, tạo điều kiện giúp đỡ, tận tình cầm tay chỉ việc về chuyên môn, chia sẻ kinh nghiệm, cập nhật những các kiến thức, ứng dụng khoa học mới trong khám và chuẩn đoán và điều trị bệnh.

Từ những kiến thức kinh nghiệm học hỏi được từ các y, bác sĩ Bệnh viện 19-8, góp phần giúp chúng tôi nâng cao tay nghề chuyên môn để điều trị, chăm sóc sức khỏe cho CBCS và Nhân dân Lào tốt hơn.

_Công an nhân dân Online_