Cán bộ chiến sĩ phòng Hành chính quản trị về nguồn dâng hương Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Được sự đồng ý của Đảng ủy, Ban Giám đốc Bệnh viện 19-8, trong 03 ngày, từ 10-12/5/2019, cán bộ, chiến sỹ, nhân viên Phòng Hành chính quản trị, Bệnh viện 19-8 phối hợp với Phòng Hậu cần, Công an các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình tổ chức “về nguồn” dâng hương Đại tướng Võ Nguyên Giáp và các di tích lịch sử khu vực miền Trung.

Đây là một hoạt động chính trị, thiết thực giáo dục truyền thống cho cán bộ, đảng viên, chiến sỹ, nhân viên đơn vị nhân dịp kỷ niệm 65 năm ngày chiến thắng Điện Biện phủ và 44 năm giải phóng miền Nam thống nhất đất nước.

Từ Ngã ba Đồng Lộc linh thiêng

Ngày 10/5, trong nắng chiều đỏ lửa của đất trời miền Trung, đoàn công tác với hơn 30 cán bộ chiến sĩ và thân nhân của Phòng đã đến dâng hương tại Khu di tích Vua Mai Hắc Đế, tại Nam Đàn Khu (Nghệ An), rồi vượt sông Lam, chạy tắt qua Đức Thọ, ghé thăm, dâng hương tưởng niệm các Anh hùng, liệt sĩ thanh niên xung phong tại Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh. Đoàn công tác đã rưng rưng khi đứng trước hàng mộ hoa trắng của tiểu đội 10 nữ thanh niên xung phong (TNXP) đã hy sinh trong trận bom của đế quốc Mỹ ngày 24/7/1968. Đặc biệt, với những người lần đầu đến với Đồng Lộc, câu chuyện về mảnh đất một thời vùi trong bom đạn và sự hy sinh anh dũng của cả tiểu đội đã để lại xúc động sâu sắc.

Từ năm 1964 đến năm 1972, tuyến đường QL1A đi qua địa bàn Hà Tĩnh bị đánh phá và chia cắt hoàn toàn, thời điểm đó mọi thông thương từ miền Bắc vào miền Nam phải đi qua con đường 15A, trong đó Ngã ba Đồng Lộc là một địa điểm hiểm trở. Nơi đây được ví như là yết hầu, là mạch máu giao thông nối liền hậu phương lớn miền Bắc với tiền tuyến lớn miền Nam.

Ngày 24/7/1968, trời Đồng Lộc chang chang nắng. Suốt buổi sáng hôm ấy chiến trường Đồng Lộc máy bay giặc Mỹ kéo đến quần lượn liên tục. Mặt đường 15A đã nham nhở các hố bom. Nhận được lệnh của đại đội trưởng, khoảng 12h trưa, tiểu đội 10 cô gái Thanh niên xung phong do chị Võ Thị Tần làm đội trưởng chưa kịp ăn cơm, các chị vội chia nhau nắm mỳ luộc rồi trên vai cuốc xẻng, họ vừa nói vừa cười, gọi nhau ra mặt đường đào đất bê đá, san lấp hố bom, mở đường tránh. Công việc của các chị vốn làm chủ yếu vào ban đêm, nhiều hôm các chị còn mặc áo trắng cầm tay nhau làm hàng rào, cọc tiêu, làm ngọn đèn để dẫn đường, chỉ lối cho xe qua được an toàn. Nhưng hôm đó, để đảm bảo cho một đoàn xe chi viện đặc biệt đi qua được an toàn ngay trong đêm, các chị đã không quản hiểm nguy làm nhiệm vụ giữa cái nắng chói chang của trưa hè Hà Tĩnh.

Đoàn dâng hương tại khu di tích Ngã ba Đồng lộc

Máy bay giặc Mỹ kéo đến trinh sát, trút bom dữ dội, nhiều lần tiểu đội bị bụi đất, khói bom phủ kín nhưng các chị lại tiếp tục rũ đất đứng dậy, người đào, người xúc, bê đá ném xuống hố bom. Để át tiếng bom, các chị cất tiếng hát.

Nhưng đến lượt bom thứ 15, vào hồi 16h cùng ngày khi công việc đang còn dang dở, một tốp máy bay Mỹ lao tới trút bom dữ dội xuống Ngã ba Đồng Lộc, nhằm vào mục tiêu bé nhỏ nơi các chị đang còn san lấp hố bom. Các chị buộc phải lánh tạm vào một căn hầm chữ A gần nhất ngay cạnh đường, chờ lượt bom đi qua để tiếp tục công việc. Nhưng bom đã dội ngay trước cửa hầm.

Khi đồng đội đứng trên đài quan sát nhìn xuống thấy nơi các chị vừa trú ẩn chỉ còn lại một hố bom sâu hoắm. Vài chiếc cuốc xẻng, vài chiếc nón rách bươm chơ vơ trên mặt đường. Trong làn khói bom mù mịt, đồng đội chạy ào xuống gọi tên từng chị. Nhưng không một ai trả lời. Cả trận địa lặng đi, rồi tiếng khóc òa lên.

Nhớ về Đại Tướng của nhân dân

Góc bình yên nơi tháp Chuông Vũng Chùa

Sáng tinh mơ ngày 11.5, đoàn lên đường đi vào Vũng Chùa, tỉnh Quảng Bình. Tại đây, Đoàn cán bộ chiến sĩ và thân nhân Phòng Hành chính quản trị đã kính cẩn nghiêng mình dâng vòng hoa tươi, thắp nén hương thơm lên trước phần mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp – vị tướng của nhân dân đã dành trọn cuộc đời chiến đấu, hy sinh cho Tổ quốc.

Dâng hương trước mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Đứng trước anh linh Người, Đoàn đã xúc động bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với những công lao, đóng góp to lớn của Đại tướng Võ Nguyên Giáp cho sự nghiệp đấu tranh cách mạng vẻ vang của Đảng và dân tộc ta.

_Hoài Nam – Đoàn thanh niên_