Bệnh viện 19-8 với chuỗi hoạt động chào mừng ngày quốc tế điều dưỡng 2019

Được sự quan tâm chỉ đạo của Đảng uỷ Ban giám đốc, cán bộ chiến sĩ Bệnh viện 19-8 đã có những hoạt động thiết thực chào mừng Ngày Quốc tế Điều dưỡng 12 tháng 5 và Kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Hội Điều dưỡng Hà Nội.

Hạnh phúc tìm được từ tận cùng nỗi đau

Tham gia vào quá trình điều trị, những điều dưỡng viên không chỉ thực hiện công việc quen thuộc là tiêm thuốc, truyền dịch cho người bệnh, mà còn từng ngày, từng từng giờ “gác cửa sự sống”, đảm bảo an toàn cho bệnh nhân và sử dụng liệu pháp tâm lý để góp phần chữa bệnh. Thầm lặng với công việc nhân văn đó, nhiều điều dưỡng viên đã tìm được hạnh phúc từ tận cùng nỗi đau của bệnh tật.

Khoa Cấp cứu Bệnh viện 19-8 luôn trong tình trạng bận rộn

Làm việc tại khoa Cấp cứu Bệnh viện 19-8, nơi hàng ngày tiếp nhận hàng trăm ca bệnh cấp cứu, điều dưỡng Chu Thị Thuỷ cho biết: “Không giống những khoa khác, khoa Cấp cứu hoạt động 24/24 giờ nên nhịp sinh học và tâm lý của chúng tôi cũng phải thay đổi để thích ứng với công việc. Có những thời điểm hàng loạt ca bệnh nặng nguy cấp vào cùng lúc, nếu bác sĩ đang thực hiện thủ thuật ở bệnh nhân khác thì nhiệm vụ của chúng tôi là đánh giá, thay bác sĩ xử trí ban đầu theo những nguyên tắc y khoa chặt chẽ. Làm việc tại khoa, chúng tôi cũng thường xuyên tiếp xúc với những đối tượng côm cán, những vụ đâm chém nhau của giang hồ; thậm chí việc bệnh nhân đánh nhau làm loạn khoa cũng xảy ra thường xuyên. Chị em nữ điều dưỡng, nhất là chị em trẻ tuổi lúc đầu ai cũng sợ hãi, nhưng sau rồi cũng thành quen và thấy cảnh tượng đó cũng… bình thường!”

Thiếu tướng PGS TS Trần Văn Sáu, bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Bệnh viện trao tặng Lãnh đạo phòng Điều dưỡng lẵng hoa nhân ngày Quốc tế Điều dưỡng

“Các điều dưỡng ở khoa Nội Cao cấp làm việc thầm lặng và thường không được biết đến nhiều. Bệnh nhân điều trị tại đây thường là những cán bộ cao cấp của Ngành Công an, cả đương chức lẫn hưu trí; về cả tuổi đời lẫn thâm niên công tác trong Ngành và quân hàm đều cao hơn chúng tôi rất rất nhiều. Thế nên mối quan hệ không chỉ đơn giản là giữa nhân viên y tế và bệnh nhân, mà còn nhiều mối quan hệ đặc biệt hơn nữa. Việc làm cho tất cả bệnh nhân và người nhà hài lòng là một điều khó. Nhưng trước hết mình phải lắng nghe để đồng cảm, thấu hiểu với gia đình bệnh nhân, đặt tính mạng và sự an toàn của bệnh nhân lên trên hết. Tôi luôn tâm niệm như vậy nên bao năm qua vẫn vững tin với nghề”Điều dưỡng Nguyễn Văn Ly, khoa Nội Cao cấp chia sẻ.

Lãnh đạo Bệnh viện đến thăm hỏi, động viên và trao quà cho gia đình người bệnh có hoàn cảnh khó khăn đang nằm điều trị

Khi nhập viện, bệnh nhân thường muốn biết bác sĩ nào mổ, điều trị cho mình mà không nhiều người quan tâm hôm nay được điều dưỡng viên nào chăm sóc. Nhưng ở bệnh viện, vẫn có những điều dưỡng viên tận tâm, tận lực với công việc một cách âm thầm. Ngày đêm “gác cửa sự sống” cho bệnh nhân, họ đã tìm thấy hạnh phúc từ tận cùng nỗi đau.

Tuần lễ tri ân người bệnh

Được sự quan tâm của Đảng uỷ Ban giám đốc, Chi hội Điều dưỡng Bệnh viện 19-8 đã tổ chức Tuần lễ tri ân người bệnh với nhiều hoạt động thiết thực như: tặng quà từ thiện người bệnh hiểm nghèo có hoàn cảnh khó khăn, giáo dục nâng cao tinh thần thái độ phụ vụ kỹ năng giao tiếp, tổ chức tư vấn giáo dục sức khoẻ, tuân thủ quy trình kỹ thuật chuyên môn và kiểm soát nhiễm khuẩn đảm bảo an toàn người bệnh.

Lãnh đạo Bệnh viện phát biểu tại Buổi tư vấn sức khoẻ nằm trong Tuần lễ tri ân người bệnh

Phát biểu tại Buổi tư vấn sức khoẻ, Đại tá, Tiến sĩ Trần Quốc Hùng, phó giám đốc Bệnh viện chia sẻ: “Với số lượng đông đảo, chiếm 2/3 số lượng nhân viên Bệnh viện, và cũng là những người thường xuyên tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân, các điều dưỡng viên của Bệnh viện 19-8 luôn thể hiện vai trò quan trọng trong chăm sóc và điều trị bệnh. Chi hội Điều dưỡng của Bệnh viện từ khi thành lập đến nay luôn thể hiện vai trò kết nối, phát triển đội ngũ điều dưỡng viên không chỉ trong chuyên môn, mà còn các hoạt động văn hoá xã hội, được sự tin tưởng và đánh giá cao của Đảng uỷ Ban giám đốc cùng các khoa phòng trung tâm.”

Tư vấn sức khoẻ cho sản phụ tại Khoa Sản và KHHGĐ

Sáng ngày 12 tháng 5, đại diện Chi Hội điều dưỡng Bệnh viện 19-8 cũng tham dự Lễ meeting kỷ niệm Ngày Quốc tế điều dưỡng và 30 năm ngày thành lập Hội Điều dưỡng Hà Nội tại Bệnh viện Việt Đức.

_Hoài Nam – đoàn thanh niên_