BỆNH VIỆN 19-8 GẮP DỊ VẬT AN TOÀN QUA NỘI SOI 01 TRƯỜNG HỢP HÓC XƯƠNG PHỨC TẠP

Ngày 08/06/2023, khoa Nội Tiêu hóa, Bệnh viện 19-8 tiếp nhận một bệnh nhân nữ, 31 tuổi, hóc xương Vịt.

Ngày 30/05/2023, người bệnh ăn thịt vịt, sau ăn thấy nuốt vướng, nuốt khó, đau tức ngực, người bệnh đã đi khám chuyên khoa Tai Mũi Họng ba lần không tìm thấy dị vật.

Sau 09 ngày người bệnh thấy nuốt vướng tăng lên, nuốt nghẹn và đau tức ngực nhiều, không ăn uống được.

Đến khám tại Bệnh viện 19-8, bệnh nhân được chỉ định nội soi thực quản - dạ dày, khi nội soi thấy dị vật đâm sâu vào thành thực quản nghi thủng và rò khí quản, bác sỹ đã chỉ định tiếp để nghị chụp CT lồng ngực, kết quả chụp: Dị vật cản quang KT 2 x 3 cm, đâm xuyên qua thành thực quản, khí quản và thực quản dầy thâm nhiễm xung quanh.

Rất may dị vật chưa bị rò sang khí quản bệnh nhân được gắp dị vật an toàn qua nội soi. Sau gắp được 01 mảnh xương lớn, phức tạp, tại chỗ cắm của đầu xương vết loét rỉ máu và chảy mủ.

Người bệnh được theo dõi sát, dùng thuốc, nuôi dưỡng đường tĩnh mạch, sau 04 ngày người bệnh ổn định và đã được xuất viện.

_Khoa Nội tiêu hóa_