TUỔI TRẺ BỆNH VIỆN 19-8 VÀ NHỮNG HOẠT ĐỘNG THIỆN NGUYỆN TẠI HẠ LANG, CAO BẰNG

Từ ngày 16 đến ngày 18 tháng 12 năm 2022, Đoàn Thanh niên Bệnh viện 19-8 đã tổ chức chuyến công tác tới miền núi Cao Bằng, sinh hoạt chính trị và tiến hành các hoạt động thiện nguyện tại các xã thuộc huyện Hạ Lang.

Chương trình nằm trong Chiến dịch tình nguyện mùa đông 2022 do Cục Công tác Đảng và Công tác Chính trị, Ban Thanh niên Công an phát động. Đoàn Thanh niên Bệnh viện 19-8 đã báo cáo, lên Kế hoạch và được sự đồng ý của Đảng uỷ Ban Giám đốc Bệnh viện cho tổ chức chương trình “Xuân tình nguyện – Tết yêu thương 2022” tại 3 xã thuộc huyện Hạ Lang, tỉnh Cao Bằng.

Đoàn công tác gồm 23 đoàn viên thanh niên của 2 chi đoàn thuộc Đoàn Bệnh viện

Với nòng cốt là các đoàn viên thanh niên của Chi đoàn 7 (khối Cận Lâm sàng) và Chi đoàn 8 (Khoa Tiết chế Dinh dưỡng và Khoa Kiểm soát Nhiễm khuẩn), Ban Tổ chức đã tiến hành vận động quyên góp nhu yếu phẩm và xin tài trợ từ các nhà hảo tâm, các Mạnh Thường Quân để chuẩn bị cho chuyến công tác.

Xuất phát từ tờ mờ sáng trong tiết trời giá lạnh 9 độ C, trải qua 10 giờ trên xe, vượt qua những cung đường Tây Bắc hùng vĩ, đoàn công tác đã có mặt tại Khu di tích lịch sử Pắc Bó, thăm suối Lê-nin, núi Các-Mác, hang Cốc Bó, nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh đã về nước hoạt động cách mạng từ tháng 2/1941. Đoàn công tác cũng thăm khu tưởng niệm Kim Đồng, Đội trưởng Đội Nhi đồng Cứu quốc đầu tiên của Việt Nam (Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh ngày nay).

Đoàn chụp ảnh lưu niệm tại khu di tích lịch sử Pác Bó

Đồng chí Trần Hoài Nam, bí thư Đoàn Thanh niên Bệnh viện chia sẻ: “Với tổ chức Đoàn, mỗi chuyến đi công tác sẽ là một cơ hội để đoàn viên thanh niên được trải nghiệm, trưởng thành, tăng cường giao lưu, được cống hiến, được đem sức mình đóng góp cho cộng đồng. Bởi vậy Ban Tổ chức chúng tôi luôn lồng ghép các hoạt động về nguồn, sinh hoạt chính trị tại các Địa chỉ Đỏ trong mỗi chuyến đi, nhằm giáo dục đoàn viên về truyền thống cách mạng và lịch sử thế hệ cha anh.”

Đoàn trao tặng 100 chăn bông cho bà con

Sáng 17/12, tại trường tiểu học xã Kim Loan, huyện Hạ Lang, tỉnh Cao Bằng, đoàn công tác đã phối hợp với huyện uỷ Hạ Lang, uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Hạ Lang, huyện đoàn, đoàn thanh niên Công an huyện Hạ Lang trao tặng 100 chiếc chăn bông đến với bà con dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn của 3 xã thuộc huyện Hạ Lang; trao tặng 500 quyển vở cho các cháu học sinh trường tiểu học Hạ Lang.

Đoàn khám bệnh và tư vấn sức khoẻ cho bà con

Đồng chí Nông Văn Thông, uỷ viên Ban Thường vụ, trưởng ban tuyên giáo huyện uỷ Hạ Lang cho biết: “Dù nhiều năm qua đã có nhiều chính sách của Đảng và Chính quyền nhằm giúp cải thiện đời sống cho bà con Hạ Lang, nhưng đại dịch Covid-19 khiến việc giao thương qua biên giới đình trệ đã làm cho đời sống của bà con gặp nhiều khó khăn. Đoàn công tác của Bệnh viện 19-8 không quản ngại đường sá xa xôi đến với nhân dân nơi đây thực sự khiến chúng tôi không khỏi cảm động. Những chiếc chăn bông ngày hôm nay trao tặng cho bà con, giá trị có thể không lớn nhưng ý nghĩa và tình cảm thì chúng tôi không biết dùng từ gì có thể diễn tả được. Ngày hôm nay trong tiết trời 8 độ C, những chiếc chăn ấm từ miền xuôi đã được đưa tới tận tay bà con, tính thiết thực và ý nghĩa vô cùng lớn lao. Thay mặt bà con xin cảm ơn đoàn công tác của Bệnh viện 19-8!”

Các y bác sĩ trẻ của Bệnh viện 19-8 cũng tiến hành khám bệnh tổng quát, siêu âm, đo điện tim, tư vấn sức khoẻ và phát thuốc miễn phí cho 194 lượt đồng bào dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn. Được sự tài trợ của các công ty cổ phần dược phẩm Thanh Hà, công ty cổ phần dược phẩm MP, đoàn đã cấp 194 suất thuốc miễn phí giúp bà con nhân dân tăng cường sức khoẻ khi những ngày Tết Quý Mão 2023 đang gần kề.

Phát thuốc miễn phí cho bà con

Kết thúc chuyến công tác, đoàn đã ghé tham quan Thác Bản Giốc tại huyện Trùng Khánh của tỉnh Cao Bằng, một thắng cảnh đẹp nổi tiếng đã được đi vào lịch sử, thơ ca của đất nước. Đoàn viên thanh niên đều cảm thấy hết sức phấn khích vì đã được cống hiến, góp sức của mình cho cộng đồng, cho xã hội và cũng được học tập, tham quan, tăng cường giao lưu và vốn hiểu biết của bản thân.

_ThS.BS Trần Hoài Nam – Bí thư Đoàn Thanh niên_