PHẪU THUẬT THÀNH CÔNG BỆNH NHÂN U HẠ VỊ XÂM LẤN ĐỘNG MẠCH CHẬU VÀ NIỆU QUẢN (PHẢI)

Ngày 30 tháng 8 năm 2021, khoa Ngoại tổng hợp bệnh viện 19-8 vừa tiến hành phẫu thuật bóc U cho BN bị U hạ vị xâm lấn các tổ chức xung quanh.

BN Hoàng Văn S, 79 tuổi, tiền sử K bàng quang đã phẫu thuật cách 02 tháng, tăng huyết áp- đái tháo đường típ 2 – bệnh mạch vành đã đặt stent, đợt này vào kiểm tra theo định kì phát hiện khối U vùng hạ vị gây giãn đài – bể thận và niệu quản (phải) đe dọa chức năng thận (phải).

Theo bác sỹ Nguyễn Đình Hợp – phẫu thuật viên, khối U có kích thước không quá lớn nhưng chèn ép vào đường thoát nước tiểu từ thận xuống bàng quang, lại xâm lấn 1 phần vào động mạch chậu gốc (phải) chỗ phân chia động mạch chậu trong và chậu ngoài nên khá nguy hiểm, đòi hỏi phẫu thuật viên phải có trình độ và khả năng xử lý tình huống phẫu thuật mạch máu; ngoài ra còn cần bóc hết khối U để tránh bỏ sót tổn thương.

Bệnh nhân được phẫu thuật hết sức cẩn thận, toàn bộ khối U cùng lớp vỏ u được bóc hết gửi giải phẫu bệnh lý.

Hiện tại là hậu phẫu ngày 03, bệnh nhân hoàn toàn ổn định, vết mổ khô, dẫn lưu đã rút. Kết quả giải phẫu bệnh: Carinoma đường niệu độ cao di căn. Bệnh nhân được chuyển CK ung bướu điều trị tiếp.

Bệnh viện 19-8 với các phương tiện chẩn đoán hiện đại như cắt lớp vi tính – cộng hưởng từ… cùng với đội ngũ bác sỹ giàu kinh nghiệm sẵn sàng nhận và điều trị cho bệnh nhân bảo hiểm, công an cũng như nhân dân cả nước.

Khối U trên phim cắt dọc

Khối U trên phim cắt ngang

_BS Lò Đức Thành - khoa Ngoại Tổng hợp_