75 năm ngày truyền thống lực lượng Tài chính CAND và 45 năm thành lập phòng Tài chính Kế toán Bệnh viện 19-8

Ngày 17/4/1946, Bộ trưởng Bộ Tài chính đã ký Nghị định số 331/TC để lập một quỹ ứng tại Nha Công an, đánh dấu sự ra đời của lực lượng Tài chính Công an nhân dân và đồng thời, ngày 17/4 cũng trở thành ngày truyền thống của lực lượng Tài chính Công an nhân dân.

Trong suốt 75 năm hình thành và phát triển, lực lượng Tài chính Công an nhân dân luôn đảm bảo kịp thời, đầy đủ các nguồn lực tài chính cần thiết cho chiến đấu, công tác, xây dựng lực lượng của Công an các cấp, góp phần vào thực hiện thắng lợi nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội trong suốt thời kỳ kháng chiến, thống nhất đất nước và thời kỳ đổi mới, hội nhập hiện nay. Quá trình xây dựng và trưởng thành, lực lượng Tài chính CAND trong đó có đội ngũ cán bộ làm công tác tài chính, kế toán thuộc Phòng Tài chính Kế toán Bệnh viện 19-8 đã không ngừng lớn mạnh về số lượng và chất lượng với 25 cán bộ có trình độ từ trung cấp, đại học, sau đại học đều đáp ứng tốt được công tác chuyên môn.

Phòng Tài chính kế toán thành lập ngày 9 tháng 11 năm 1976 theo Quyết định số 4690/NV-QĐ của Bộ trưởng Bộ Nội vụ. Phòng mang tên Phòng Tài vụ vật tư.

Tập thể Phòng Tài chính Kế toán Bệnh viện 19-8

Nhìn lại chặng đường 45 năm đã qua, có thể khẳng định sự hình thành của phòng Tài chính Bệnh viện 19-8 luôn gắn liền với sự ra đời của lực lượng Tài chính Công an nhân dân. Trải qua các thời kỳ cán bộ làm công tác Tài chính Kế toán của Bệnh viện 19-8 từng bước trưởng thành, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đảm bảo kinh phí cho công tác chuyên môn như; Xây dựng, cải tạo, sửa chữa, nhà cửa, mua sắm trang thiết bị máy móc phục vụ; khám, cấp cứu điều trị cho cán bộ chiến sĩ trong toàn lực lượng, cũng như nhân dân trong khu vực. Thực hiện chế độ chính sách đầy đủ kịp thời, đời sống cán bộ chiến sĩ của Bệnh viện dần được nâng cao.

Thực hiện Thông tư 55/2017-BCA ngày 16/11/2017 của Bộ trưởng Bộ Công an. Qui định biện pháp thi hành cơ chế tự chủ tài chính. Đơn vị sự nghiệp công lập trong Công an nhân dân. Thực hiện từ ngày 1 tháng 1 năm 2018.

Đây là một bước ngoặt mới của Y tế Công an nhân dân trong công tác hạch toán Tài chính. Theo số 107/2017/TT-BTC ngày 10 tháng 10 năm 2017 hướng dẫn chế độ kế toán hành chính, sự nghiệp. Luật Kế toán số 88/2015/QH13.

Công tác Tài chính CAND có sự chuyển đổi cơ chế, theo đó cán bộ làm công tác tài chính của Bệnh viện 19-8 đã từng bước kiện toàn tổ chức, chủ động tham mưu cho Đảng ủy Ban Giám đốc trong công tác quản lý tài chính, tài sản, nguồn kinh phí để cải tiến, đổi mới nâng cao hiệu quả công tác, tạo thành sức mạnh đồng bộ, thiết thực phục vụ cho công tác khám chữa bệnh. Đặc biệt, những năm gần đây hoạt động đảm bảo Tài chính của Bệnh viện 19-8 có những chuyển biến mạnh mẽ tích cực về mọi mặt. Từng bước đi vào quy hoạch, kế hoạch, dự án, chương trình đầu tư phù hợp với điều kiện kinh tế thị trường. Phòng Tài chính đã làm tốt chức năng quản lý thu - chi của các nguồn thu. Sử dụng phân bổ kinh phí trên cơ sở hiệu quả, tiết kiệm và chống tham ô, lãng phí; thanh quyết toán kinh phí đúng Luật Ngân sách, đúng chế độ, chính sách, đúng Luật Kế toán.

Đồng chí Thượng Tá Đỗ Thị Xuyên - Trưởng Phòng Tài chính Kế toán

Kỷ niệm 75 năm ngày truyền thống của lực lượng Tài chính CAND - 45 năm ngày thành lập Phòng Tài chính Kế toán Bệnh viện 19-8. Cán bộ chiến sĩ phòng Tài chính Kế toán Bệnh viện 19-8 tự hào ôn lại truyền thống vẻ vang của lực lượng làm công tác Tài chính trong Công an nhân dân. Đó là quá trình xây dựng, công tác kiên trì, bền bỉ, thầm lặng đóng góp trí tuệ và tâm huyết của các thế hệ cán bộ chiến sĩ làm công tác tài chính Bệnh viện 19-8 trong tiến trình lịch sử cách mạng của đât nước và Thủ đô. Từ một bộ phận cán bộ phục vụ, đảm bảo hậu cần, trải qua thực tiễn trong công tác. Đến nay Bệnh viện 19-8 đã có một đội ngũ làm công tác Tài chính Kế toán chuyên trách với trình độ, năng lực chuyên môn đáp ứng thực tiễn công việc. Thế hệ cán bộ cán bộ làm công tác tài chính hôm nay kế thừa truyền thống tốt đẹp của các thế hệ cha anh với ý thức và trách nhiệm cao, không ngừng vươn lên, sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao đi bất cứ nơi đâu khi Tổ quốc cần.

_Thượng tá Đỗ Thị Xuyên - TP TCKT_