KHOA ĐIỀU TRỊ TÍCH CỰC VÀ CHỐNG ĐỘC (A7) - 46 NĂM HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

Khoa Điều trị tích cực và chống độc (A7) Bệnh viện 19-8 được thành lập ngày 09/11/1976. Từ những ngày đầu thành lập với chức năng tiếp nhận, cấp cứu, điều trị và chăm sóc tích cực những bệnh nhân cần hồi sức cấp cứu nội và ngoại khoa đến nay khoa Điều trị tích cực và chống độc đã không ngừng phát triển về chuyên môn, trang thiết bị kỹ thuật, với đội ngũ nhân viên y tế chuyên sâu trở thành khoa mũi nhọn của bệnh viện và khu vực Hà Nội.

Tập thể lãnh đạo, cán bộ khoa Điều trị tích cực và chống độc

Được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Bộ công an, Đảng ủy, Ban Giám đốc bệnh viện, khoa Điều trị tích cực và chống độc thường xuyên được đầu tư trang thiết bị máy móc hiện đại, đầu tư đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn, trên cơ sở đó khoa đã thường xuyên đưa vào ứng dụng, triển khai hiệu quả các qui trình, kỹ thuật, thủ thuật Hồi sức cấp cứu chống độc tiên tiến hiện đại trên thế giới trong chẩn đoán, cấp cứu và điều trị bệnh nhân nặng: thở máy, ECMO, lọc máu liên tục, đo huyết áp động mạch xâm lấn (ART line), PiCCO, siêu âm cấp cứu, nội soi phế quản, nội soi tiêu hóa, ICP ( đo áp lực nội sọ), hạ thân nhiệt chỉ huy... cứu sống nhiều bệnh nhân nặng, nguy kịch.

Năm 2021 điều trị cứu sống trường hợp bệnh nhân Nguyễn Thị Yên với Chẩn đoán: Sau cấp cứu ngừng tuần hoàn do Shock nhiễm khuẩn Suy đa tạng - Viêm phổi - Suy tim. Tiên lượng bệnh rất nặng nguy cơ tử vong cao nhưng sau quá trình điều trị tích cực bệnh nhân đã được cứu sống ra viện về nhà. Trường hợp này đã được truyền hình An ninh TV đưa tin và Ban Giám đốc khen thưởng.

Năm 2022 điều trị cứu sống trường hợp bệnh nhân là đại úy Trương Văn Hưng 32 tuổi, công an huyện Lạng Giang, Bắc Giang với Chẩn đoán: sốc nhiễm khuẩn do viêm tụy cấp biến chứng suy đa tạng, viêm phổi ARDS. Trường hợp này đã được truyền hình An ninh TV, báo Công an nhân dân đưa tin và Ban Giám đốc khen thưởng.

Chương trình Gặp mặt và giao lưu nhân kỷ niệm 46 năm ngày thành lập khoa Điều trị tích cực và chống độc (09/11/1976 - 09/11/2022)

Khoa Điều trị tích cực và chống độc thường xuyên tham gia nghiên cứu khoa học, tích cực hợp tác quốc tế về đào tạo, phát triển chuyên môn với các chuyên gia y tế của các nước: Bỉ, Đài Loan, Cu Ba...

Thường xuyên đào tạo, giảng dạy, hướng dẫn cho sinh viên các trường thực tập tại khoa: Học viện quân y, Học viện Y học cổ truyền Việt Nam, Đại học kỹ thuật y tế Hải Dương... Tham gia đào tạo chỉ đạo chuyên khoa, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn cho y tế tuyến dưới.

Thành tích của khoa đã được lãnh đạo Bộ công an, Đảng ủy, Ban Giám đốc bệnh viện đánh giá cao và hết sức ghi nhận đồng thời cũng đã được báo chí truyền hình đưa tin.

Trong thời điểm dịch COVID-19 bùng phát căng thẳng khoa luôn đi đầu trong công tác chống dịch, rất nhiều bác sĩ điều dưỡng của khoa đã xung phong đi chống dịch ở Bắc Giang và thành phố Hồ Chí Minh. Khoa cũng đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ phụ trách khu điều trị bệnh nhân COVID-19 tại bệnh viện do lãnh đạo Bộ và Ban Giám đốc bệnh viện giao phó.

_ThS. BS Bùi Nam Phong - Trưởng khoa Điều trị tích cực và chống độc_