Khoa cấp cứu, Bệnh viện 19-8 cứu sống một trường hợp bị hóc tràng lợn dẫn tới nghẽn đường thở

Chiều 29/10, Thượng tá Mạch Thọ Thái, Bác sỹ chuyên khoa II, Trưởng khoa cấp cứu A9 của Bệnh viện 19-8, Bộ Công an cho biết: Khoa cấp cứu vừa cứu sống thành công một cháu bé sinh năm 2011, bị hóc dị vật trong quá trình ăn uống.

Theo đó, vào khoảng 13h05 phút cùng ngày, Khoa cấp cứu A9 tiếp nhận một bệnh nhân sinh năm 2011, địa chỉ ở phố Trần Bình, phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, được gia đình đưa vào khoa cấp cứu trong tình trạng ngừng tuần hoàn, nguy kịch đến tính mạng. Theo lời kể của người nhà bệnh nhân, trước đó ít phút, bệnh nhân ăn cơm trưa có món lòng lợn, tràng lợn. Do bất cẩn nên bị hóc tràng lợn ở trong khí quản, dẫn tới nghẹn thở.

Ngay sau khi tiếp nhận bệnh nhân, các y- bác sỹ của Khoa cấp cứu A9 đã nhanh chóng tiến hành cấp cứu ngừng tuần hoàn, lấy dị vật trong khí quản của bệnh nhân là một miếng tràng lợn dài 2,5cm.

Ê kíp cấp cứu đã tiến hành đặt nội khí quản bóp bóng oxi, làm các biện pháp cấp cứu ở mức cao nhất. Sau ít phút, bệnh nhân dần hồi tỉnh, da niêm mạc hồng hào, mạch 112 lần/ phút; huyết áp 100/60mmHg…, đồng thời chuyển bệnh nhân đến Bện viện Nhi Trung ương để điều trị tiếp.

BSCKII Mạch Thọ Thái, Trưởng khoa Cấp cứu thực hiện lấy dị vật trong khí quản của bệnh nhân

Thượng tá Mạch Thọ Thái cho biết, sau 9 năm thành lập (30/10/2012 - 30/10/2021), Khoa cấp cứu A9 đang ngày càng phát triển, trở thành một trong những “tuyến đầu” của Bệnh viện 19-8, Bộ Công an.

Áp lực công việc ở khoa luôn rất cao bởi tính chất cấp cứu những bệnh nhân nặng. Tuy nhiên, tập thể y - bác sỹ, điều dưỡng của Khoa luôn nỗ lực phấn đấu, hoàn thành xuất sắc các yêu cầu nhiệm vụ khám, chữa bệnh, chăm sóc, cấp cứu bệnh nhân…

_Khoa Cấp cứu - Bệnh viện 19-8_