HỘI THẢO KHOA HỌC “ TĂNG HUYẾT ÁP VÀ BIẾN CHỨNG BỆNH THẬN MẠN TÍNH” CHO NGƯỜI BỆNH CÂU LẠC BỘ TĂNG HUYẾT ÁP – KHOA NỘI TIM MẠCH BỆNH VIỆN 19-8

Trong khuôn khổ chương trình sinh hoạt khoa học định kì mỗi quý, ngày 30/ 8/2024 Khoa Nội Tim mạch Bệnh viện 19-8 vừa tổ chức thành công buổi sinh hoạt Câu lạc bộ Tăng huyết áp với chủ đề “Tăng huyết áp và biến chứng bệnh thận mạn tính” tại Hội trường tầng 4 nhà Hành chính - Bệnh viện 19-8.

Các bệnh nhân trong câu lạc bộ THA chụp ảnh lưu niệm cùng các y bác sĩ bệnh viện 19-8

Tăng huyết áp (THA) là một trong những nguyên nhân gây tử vong sớm ở bệnh nhân tim mạch. Việc không điều trị hoăc điều trị nhưng không kiểm soát được huyết áp mục tiêu sẽ dẫn đến nhiều biến chứng trên tim , não, thận và nhiều cơ quan khác.

THA là bệnh diễn biến thầm lặng, đa phần tình cờ phát hiện qua khám bệnh hoặc chỉ khi bệnh nhân có biến chứng mới được phát hiện. Theo WHO, trên thế giới tỉ lệ người mắc THA trung bình gần 20 %. Tại nước ta, khi kinh tế cành phát triển thì tần suất THA càng gia tăng, ước tính đến năm 2025 sẽ có gần 10 triệu người THA.

Mặc dù có nhiều biến chứng nguy hiểm nhưng cho đến nay bệnh THA chưa có biện pháp nào để điều trị khỏi hẳn. Vì vậy, cần đo huyết áp thường xuyên để phát hiện bệnh sớm và điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ để kiểm soát huyết áp mục tiêu và phòng tránh được các biến chứng của bệnh.

Bệnh nhân chú ý lắng nghe các cách phát hiện và phòng biến chứng THA

Với mong muốn chia sẻ kiến thức, nâng cao sự hiểu biết của người bệnh để có thể phát hiện và phòng tránh các biến chứng của bệnh THA và góp phần nâng cao hiệu quả điều trị Khoa Nội tim mạch đã tổ chức buổi sinh hoạt thường kỳ của câu lạc bộ THA với chủ đề : “ Tăng huyết áp và biến chứng bệnh thận mạn tính”.

Hội thảo diễn ra dưới sự chủ trì của TS. BS. Dương Hồng Niên trưởng khoa Nội Tim mạch - Chủ tịch Câu lạc bộ Tăng huyết áp Bệnh viện 19-8 cùng với TS. Lê Thi Hương Giang trưởng khoa Dinh dưỡng, BSCK II. Nguyễn Thị Thu Trang trưởng khoa Nội Thận khớp , các y bác sĩ của khoa Nội Tim mạch, khoa Dinh dưỡng và đặc biệt với sự tham gia đông đủ của người bệnh trong Câu lạc bộ Tăng huyết áp với 3 bài báo cáo rất chất lượng.

TS. BS Dương Hồng Niên trưởng khoa nội tim mạch bệnh viện 19-8 phát biểu khai mạc.

Báo cáo viên ThS.BS. Đức Thị Hoa chia sẻ cách phát hiện và phòng tránh các biến chứng của bệnh THA, cập nhật những điểm mới trong khuyến cáo của ESH 2024 về quản lý và điều trị THA. Bài báo cáo của BSCK II. Nguyễn Thị Thu Trang về cách kiểm soát huyết áp ở bệnh nhân có bệnh thận mạn tính. TS. Lê Thị Hương Giang có bài báo cáo về chế độ dinh dưỡng cho cho người bệnh THA có kèm theo suy thận.

BSCKII Nguyễn Thị Thu Trang trưởng khoa nội thận khớp chia sẻ về biến chứng thận do THA

TS Lê Thị Hương Giang trưởng khoa dinh dưỡng bệnh viện 19-8 chia se chế độ ăn cho người THA có bệnh thận

Buổi sinh hoạt diễn ra thành công trong không khí sôi nổi và tương tác nhiệt tình giữa các báo cáo viên và khách mời tham dự, mang lại nhiều thông tin hữu ích và kiến thức quý báu. Ngoài ra, đây còn là sân chơi lành mạnh để các bác tham gia giao lưu văn nghệ và có cơ hội bốc thăm trúng thưởng 3 phần quà là máy đo huyết áp điện tử thế hệ mới. Sự kiện đã kết thúc thành công, nhận được sự đánh giá cao của bệnh nhân và người tham gia.

Bệnh nhân trong câu lạc bộ giao lưu văn nghệ, hát tặng CLB bài hát 19-8.

Trao các món quà ý nghĩa cho bệnh nhân - máy đo huyết áp điện tử có kết nối Bluetooth

Trân trọng cảm ơn Quý bệnh nhân đã dành thời gian tham gia và chia sẻ. Hy vọng rằng, trong thời gian tới Câu lạc bộ Tăng huyết áp Bệnh viện 19-8 sẽ tiếp tục mở rộng và lan tỏa giá trị , kiến thức đến với càng nhiều người hơn.

_ThS.BS. Đức Thị Hoa - Khoa Nội Tim mạch_