Số 09 Trần Bình, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

Bệnh viện 19-8 nút mạch thành công cho bệnh nhân ho ra máu nặng do giãn động mạch phế quản

Vừa qua, các bác sĩ khoa Chẩn đoán hình ảnh và khoa Lao, Bệnh phổi Bệnh viện 19-8 Bộ Công an đã thực hiện nút mạch thành công dưới máy số hóa xóa nền (DSA) cho bệnh nhân bị ho ra máu do giãn động mạch phế quản.
Bệnh nhân nam, 82 tuổi tiền sử bệnh mạn tính là tăng huyết áp, tăng sản tiền liệt tuyến và giãn phế quản nhiều năm. Bệnh nhân thường xuyên có những đợt ho ra máu rải rác và được điều trị nội khoa. Ngày 9/11/2022, bệnh nhân đang điều trị tại khoa Y học cổ truyền, đột ngột ho ra máu số lượng gần 200ml máu đỏ tươi. Bệnh nhân đã được các bác sĩ chuyên khoa xử trí cầm máu tạm thời và chuyển sang khoa Lao, Bệnh phổi theo dõi điều trị. Các bác sĩ chuyên khoa Lao, Bệnh phổi đã kịp thời hội chẩn với chuyên khoa Chẩn đoán hình ảnh tiến hành chụp MSCT động mạch phổi cho bệnh nhân, phát hiện có giãn vỡ động mạch phế quản thùy trên trái, đang chảy máu.
Kíp bác sĩ khoa Chẩn đoán hình ảnh và khoa Lao, Bệnh phổi đã phối hợp tiến hành nút động mạch phế quản cho bệnh nhân. Thủ thuật khá phức tạp trên bệnh nhân cao tuối, suy kiệt, giãn phế quản lan tỏa nhiều năm. Tuy nhiên sau 03 giờ liên tục, ca nút mạch đã thành công. Bệnh nhân sau nút mạch đã hết ho ra máu, không có bất kỳ tai biến nào. Bệnh nhân ổn định và xuất viện ngày 16/11/2022.

Kỹ thuật nút động mạch điều trị ho ra máu là kỹ thuật cao đòi hỏi bác sĩ điện quang can thiệp phải có tay nghề cao và trang thiệt bị hiện đại. Đây không phải là trường hợp đầu tiên được tiến hành can thiệp nút động mạch phế quản phổi tại Bệnh viện 19-8 nhưng là bệnh nhân cao tuổi nhất và tổn thương phổi rộng. Nút mạch cầm máu cấp cứu là phương pháp điều trị xâm lấn tối thiểu an toàn, hiệu quả, được ứng dụng ở nhiều bệnh viện tuyến Trung ương. Với kĩ thuật này, bệnh nhân chỉ cần gây tê tại chỗ, vẫn tỉnh táo trong quá trình can thiệp, phục hồi sức khỏe nhanh chóng, giúp người bệnh giảm đau đớn, không phải chuyển tuyến, tiết kiệm chi phí. Qua đó, khẳng định sự phát triển trình độ chuyên môn của Bệnh viện 19-8, góp phần nâng cao chất lượng điều trị, đáp ứng tốt hơn nhu cầu của cán bộ chiến sĩ và người dân.
Một số hình ảnh trên máy MSCT

Hình ảnh MSCT động mạch phế quản

Hình ảnh động mạch phế quản trước nút

Hình ảnh động mạch phế quản sau nút

_BS. Vũ Thị Dịu - Phó trưởng khoa Lao, Bệnh phổi_