Bệnh viện điều trị Covid-19 đầu tiên của Bộ Công an khánh thành tại TPHCM

Ngày 30/8, Bộ Công an tổ chức Lễ khánh thành và đưa vào hoạt động Bệnh viện dã chiến Phước Lộc (huyện Nhà Bè), kịp thời đón bệnh nhân Covid-19 vào điều trị, giảm tải cho các bệnh viện khác tại TPHCM.

Bệnh viện điều trị Covid-19 đầu tiên của Bộ Công an khánh thành tại TPHCM - 1

Tham dự buổi lễ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam biểu dương và đánh giá cao Bộ Công an đã nhanh chóng, kịp thời xây dựng Bệnh viện dã chiến Phước Lộc chỉ trong thời gian ngắn, góp sức điều trị các ca bệnh Covid-19 tại TPHCM.

"Chúng ta đã và đang làm tất cả để bảo vệ tính mạng, sức khỏe của nhân dân. Hôm nay, thêm một bệnh viện, thêm một hy vọng, thêm niềm tin, giữ lại rất nhiều cuộc sống cho người dân. Có thể nói rằng đây là một minh chứng của sự hiệp đồng tác chiến, không còn phân biệt giữa lực lượng vũ trang, dân sự, mà là cuộc chiến chung, tất cả để chiến thắng đại dịch", Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ.

Bệnh viện điều trị Covid-19 đầu tiên của Bộ Công an khánh thành tại TPHCM - 2

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng chỉ đạo tập thể cán bộ, nhân viên y tế Bệnh viện dã chiến Phước Lộc cố gắng phấn đấu để bệnh viện không có ca tử vong, tất cả bệnh nhân vào đây đều được cứu chữa kịp thời. Để làm được điều này, không chỉ một mình bệnh viện mà cần sự phối hợp với tuyến trên và tuyến dưới nhịp nhàng. Cố gắng hết sức, giữ nghiêm cách ly, người với người, nhà với nhà. Nhà nước, các cấp chính quyền, tất cả cùng nhau cố gắng làm tốt nhất, để mau chóng đẩy lùi dịch bệnh.

Bệnh viện điều trị Covid-19 đầu tiên của Bộ Công an khánh thành tại TPHCM - 3

Phát biểu tại buổi lễ, Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết từ khi dịch bệnh Covid-19 xuất hiện, đặc biệt là giai đoạn bùng phát phức tạp tại TPHCM và các tỉnh phía Nam, Bộ Công an đã có nhiều giải pháp kịp thời, quyết liệt; đóng góp tích cực, hiệu quả đối với công tác phòng chống dịch tại những điểm nóng.

"Trong lực lượng công an đã có hơn 2.000 chiến sĩ bị nhiễm SARS-CoV-2, hơn mười chiến sĩ hy sinh trong cuộc chiến chống dịch Covid-19", Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc nói .

Bệnh viện điều trị Covid-19 đầu tiên của Bộ Công an khánh thành tại TPHCM - 4

Ngay từ khi Bộ Công an có chủ trương xây dựng Bệnh viện dã chiến Phước Lộc, Bộ Y tế đã nhanh chóng lên phương án huy động các vật tư, trang thiết bị, sẵn sàng cho việc lắp đặt.

Bệnh viện điều trị Covid-19 đầu tiên của Bộ Công an khánh thành tại TPHCM - 5

Bệnh viện dã chiến Phước Lộc có quy mô 300 giường, được xây dựng từ việc sửa chữa mặt bằng 2 phân xưởng của Xí nghiệp X30 (Bộ Công an), thời gian xây dựng chỉ trong 7 ngày.

Bệnh viện điều trị Covid-19 đầu tiên của Bộ Công an khánh thành tại TPHCM - 6

Mỗi dãy trong khu điều trị được bố trí hơn 20 giường bệnh để phục vụ bệnh nhân được đánh số thứ tự.

Bệnh viện điều trị Covid-19 đầu tiên của Bộ Công an khánh thành tại TPHCM - 7

Ngay sau khi nhận quyết định điều động, bổ nhiệm, ban giám đốc Bệnh viện dã chiến Phước Lộc đã bắt tay ngay vào công việc, kiểm tra giám sát chặt chẽ quá trình thi công, lắp đặt; kịp thời trao đổi với đại diện nhà thầu về phương án bố trí phân khu bên trong khoa học...

Bệnh viện điều trị Covid-19 đầu tiên của Bộ Công an khánh thành tại TPHCM - 8

Cùng với quyết định "thần tốc" xây dựng Bệnh viện dã chiến Phước Lộc, Bộ Công an cũng đã nhanh chóng chuẩn bị lực lượng cốt cán, điều động đội ngũ y bác sĩ về công tác tại đơn vị.

Bệnh viện điều trị Covid-19 đầu tiên của Bộ Công an khánh thành tại TPHCM - 9

Các nhân viên Y tế bắt đầu kiểm tra các máy móc, hệ thống trang thiết bị để sẵn sàng phục vụ điều trị bệnh nhân mắc Covid-19.

Bệnh viện điều trị Covid-19 đầu tiên của Bộ Công an khánh thành tại TPHCM - 10

Mục đích của bệnh viện là thu dung, sàng lọc, khám bệnh, chăm sóc và điều trị cho cán bộ, chiến sĩ Công an nhiễm Covid-19 ở mức trung bình và nặng.

Bệnh viện điều trị Covid-19 đầu tiên của Bộ Công an khánh thành tại TPHCM - 11

Bệnh viện được thiết kế 14 khu vực hoạt động riêng biệt, nhân lực phục vụ đội ngũ y bác sĩ cơ bản bố trí đủ cho trước mắt và lâu dài (tỷ lệ cán bộ, nhân viên y tế 01 người/01 giường bệnh, trước mắt bố trí 100 người cho 100 giường bệnh.

Bệnh viện điều trị Covid-19 đầu tiên của Bộ Công an khánh thành tại TPHCM - 12

Lực lượng nhân viên y tế nòng cốt phục vụ tại Bệnh viện dã chiến Phước Lộc là các y bác sĩ đến từ ba bệnh viện trực thuộc Bộ Công an như: Bệnh viện 30/4 (TPHCM), Bệnh viện 198 (Hà Nội) và Bệnh viện 199 (Đà Nẵng).

_Dân Trí_